Sunday, 16/04/2017 - 08:24:40

Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa $4.4 triệu của... dân nghèo


Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng trước ngày bị bắt vì tội lường gạt người nghèo.


HÀ NỘI – Mang danh nghĩa giúp người nghèo mà thật sự là đi lường gạt người nghèo. Một hội “từ thiện” nhận trả tiền lời cao cho người đầu tư, đến khi ký giấy tờ xong thì người đầu tư mới biết mình đã “đóng góp” và cho luôn món tiền chứ không phải tiền vay mượn có lời.

Cuối tuần qua cơ quan điều tra thuộc Bộ Công An đã xác định có khoảng 40,000 người dân ở hơn 20 tỉnh, thành phố tại Việt đã sập bẫy "Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới" khi tham gia chương trình “Trái Tim Việt Nam,” với tổng số tiền lên tới 100 tỷ đồng ($4.4 triệu Mỹ kim.

Theo tin của truyền thông trong nước, trong tuần qua cơ quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố và bắt giam ông Trần Đức Trung, 56 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, và bà Lê Thị Hằng, 54 tuổi, tổng giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo Trong Phát Triển Nông Thôn Mới - thuộc Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước thời điểm bị bắt, bị can Trần Đức Trung đang giữ chức danh Phó Tổng Biên Tập phụ trách tạp chí Doanh Nghiệp & Thương Hiệu, kiêm Phó Tổng Biên Tập tạp chí Văn Hiến. Ông Trung từng bị Bộ Truyền Thông thu hồi thẻ nhà báo, sau đó lại được cấp lại vào tháng Ba, 2016.

Thông tin về kết quả điều tra bước đầu cho thấy, “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” do Trần Đức Trung đứng đầu, đã núp bóng từ thiện để lừa dân huy động tiền, nhằm lấy tiền phục vụ các mục tiêu cá nhân. Cặp đôi này đã lợi dụng danh nghĩa thực hiện chương trình “Trái Tim Việt Nam” để mồi chài người dân nộp tiền vào Trung Tâm thì sẽ được trả lãi suất cao. Ví dụ, nếu nông dân nộp $52 Mỹ kim thì sau 6 tháng sẽ được tài trợ $226 triệu, nếu nộp $83 sẽ được hỗ trợ $350, nếu nộp $325 sẽ nhận hỗ trợ $2,200, v.v.. Số tiền lời sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.
Vì ham lời cao nên nhiều nông dân nghèo đã góp tiền nộp. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền thì nhân viên Trung Tâm mới đưa phiếu thu và bảo người dân phải ký vào tờ giấy “tự nguyện tham gia đóng góp.” Nhiều người cả tin đã trót dại ký vào giấy, giờ mới ngã ngửa biết mình bị lừa và đến đòi lại tiền song không lấy được.

Năm 2016, sau khi nhận được phản ánh của dư luận về việc làm gian dối của Trung Tâm này, Bộ Nội Vụ đã có ý kiến và Hiệp Hội Doanh Nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn đã ra quyết định “đóng cửa” hoạt động của hội “từ thiện” này.

Tuy nhiên, chỉ sau gần một năm hoạt động, hệ thống “chân rết” của Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng đã xuất hiện tại hơn 20 tỉnh, thành, thu hơn $4.4 triệu của hơn 40,000 người.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp