advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 07:43:54

Trung Tâm Điều Ngự tổ chức thi vẽ cho thiếu nhi và nói chuyện về thi sĩ Vũ Hoàng Chương

Giáo sư Phạm Vân Bằng, Giám Đốc Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng PG Điều Ngự (áo trắng) giới thiệu diễn giả GS Trần Huy Bích. Bên cạnh GS Vân Bằng là MC Hồng Tước. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào ngày thứ Bảy , 7 tháng 9, 2019, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự đã có hai sinh hoạt đặc biệt, được nhiều người chú ý và tham dự; một là tổ chức thi vẽ cho thiếu nhi có giải thưởng, và hai là buổi nói chuyện về cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương.
Cuộc thi vẽ thiếu nhi là do sáng kiến của giáo sư Vân Bằng (phu nhân cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho), là Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự, một cuộc thi vẽ có giải thưởng dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 7 đến 15 tuổi đã có 69 em ghi danh tham dự.

Các thí sinh được ban tổ chức cung cấp vật liệu gồm màu nước, bút chì , giấy vẽ và tập trung thi tại Wilmore Elemantary School (đối diện chùa Điều Ngự) từ 9 giờ 30 sáng. Ban Giám Khảo gồm ba họa sĩ được nhiều người trong cộng đồng biết tiếng và yêu mến: Nguyên Khai, Nguyễn Hùng, và Lê Thúy Vinh. Có ba giải thưởng: Giải Nhất $200; Giải Nhì $150 và Giải Ba $100.00. Đề tài cuộc thi là “Thế Giới Của Em” (My World).
Sau khi được các giám khảo căn dặn, các thí sinh chăm chú vẽ. Có mặt trong phòng thi, nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh tươi cười cho biết nhận xét về nét vẽ của các em, “Đây là buổi thi vẽ hàng năm cho các em, hôm nay có tổng cộng 69 em dự thi và các em có một tiếng để vẽ, sau đó giám khảo sẽ chấm điểm. Các em rất tích cực và cố gắng, biết cách pha màu và thích thú vẽ. Tuy nhiên cũng có mấy em nhỏ lần đầu tiên dự thi, có em tỏ ra rụt rè, bối rối và khóc nữa, nhưng chúng tôi khuyến khích và các em vẽ được, và tôi thấy nhiều em rất có khả năng và triển vọng về hội họa.”


Giáo sư Trần Huy Bích nói thao thao bất tuyệt về cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Một phụ huynh có mặt trong phòng thi lúc các em gần thi xong, chị Tuyến Trần, cư dân Garden Grove, chị có hai con và con đầu của chị đang chăm chú vẽ. Chị cho biết em rất thích vẽ và em cho mẹ biết em vẽ cây cối và núi đồi.
Cô giáo Nguyệt Lý (giáo viên dạy cắm hoa) là thành viên Ban Điều Hành của Trung Tâm, cho Viễn Đông biết, đây là cuộc thi lần thứ hai để khuyến khích tài năng trẻ cho các em, và cô tham gia vào Trung Tâm để tiếp tay với giáo sư Vân Bằng lo cho các em. Cô Nguyệt Lý cũng cho biết, sau khi chấm dứt giờ thi, các em được ăn trưa tại chỗ và sinh hoạt, sau đó qua hội trường chùa Điều Ngự để tham dự công bố kết quả và trao giải thưởng.
Trong lúc đó, tại hội trường của chùa, giáo sư Vân Bằng và cô Hồng Tước, hai người bạn cùng xuất thân từ trường nữ Trung Học Trưng Vương Saigon, là hai MC giới thiệu diễn giả và điều hợp buổi nói chuyện về cố thi hào Vũ Hoàng Chương. Trước khi giới thiệu diễn giả, giáo sư Vân Bằng đã nói qua về Trung Tâm Sinh Hoạt Phật Giáo chùa Điều Ngự, “Một năm trước đây, nhị vị Hòa Thượng Viện Chủ và Trụ Trì chùa Điều Ngự Thích Viên Lý và Thích Viên Huy đã chỉ định các anh chị em chúng tôi để bắt đầu Trung Tâm với 10 lớp học và cho tới giờ này thì chúng tôi đã có tới 21 lớp học gồm cả trí dục lẫn thể dục. Đó là những lớp Anh văn thực dụng, luyện thi quốc tịch, lớp Yoga, những lớp về luật pháp và bây giờ thêm những lớp Computer, Iphone, Ipad, lớp thể dục nhịp điệu, lớp thanh nhạc và Guitar, lớp dưỡng sinh để giúp chúng ta không mập, không gầy mà lại mạnh khỏe cùng với những lớp đan móc, lớp cắm hoa, và tất cả những lớp học này đều hoàn toàn miễn phí và các giảng viên với cái tâm rất lớn đã đến phụ trách giảng dạy một cách thiện nguyện, và ngày hôm nay, chúng tôi mở đầu một sinh hoạt mới là những buổi thuyết trình về văn học, về văn hóa, y tế, xã hội, tài chính và luật pháp. Chúng tôi xin thành thật cám ơn giáo sư Trần Huy Bích và giáo sư Nguyễn Trung Quân đã nhận lời đến đây mở đầu cho buổi sinh hoạt mới của Trung Tâm.”


Nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh, giám khảo cuộc thi vẽ thiếu nhi đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau đó, giáo sư Vân Bằng ca ngợi diễn giả, giáo sư tiến sĩ Trần Huy Bích “đã đóng góp vào nền văn chương Việt Nam rất lớn và ông như là một cái máy, nếu quý vị bấm nút một cái tất cả mọi tài liệu sẽ được bắt đầu và ông không cần phải nhìn tới tài liệu.” Quả đúng như lời giáo sư Vân Bằng vừa nói, giáo sư Trần Huy Bích bước lên sân khấu, mở đầu, “Thưa quý vị. Chúng tôi rất cảm động khi thấy giáo sư Phạm Vân Bằng đề nghị tổ chức buổi thuyết trình và tham luận về thi sĩ Vũ Hoàng Chương nhân ngày giỗ của cố thi sĩ. Trong thư mời gửi cho chúng ta, giáo sư giám đốc ghi ngày giỗ của thi sĩ Vũ Hoàng Chương là mùng 6 tháng 9 dương lịch tức là ngày hôm qua. Các sinh họat cộng đồng của chúng ta thường được tổ chức vào cuối tuần, nhưng ngày giỗ là hôm qua, được tổ chức tưởng niệm vào ngày hôm nay, trễ có một ngày đã quý lắm rồi. Nhưng thưa quý vị, rất tình cờ, theo bà Vũ Hoàng Chương, theo trang mạng về Vũ Hoàng Chương do Vũ Hoàng Trung thực hiện thì thi sĩ Vũ Hoàng Chương tạ thế vào ngày 14 tháng 8 âm lịch năm Bính Thìn, trước Trung Thu một ngày, và hôm ấy là ngày 7 tháng 9 năm 1976 . Nếu chúng ta muốn tưởng niệm theo dương lịch thì chính hôm nay mùng 7 tháng 9 đúng là ngày giỗ cố thi sĩ, nếu muốn tổ chức theo âm lịch thì phải đợi năm hôm nữa.”

Và giáo sư Trần Huy Bích nói luôn một hơi khoảng một tiếng đồng hồ về cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương. Thi sĩ sinh ngày 14.5.1915 tại Nam Định nhưng quê quán tại Hưng Yên. Ông học Kinh Thi bằng chữ Nho và Quốc Sử bằng chữ Nôm, cựu học sinh trường Albert Sarraut ở Hà Nội, đỗ Tú Tài năm 1937 và sau đỗ Cử Nhân. Di cư vào Nam năm 1954. Năm 1959 ông đoạt giải Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc của chính phủ VNCH qua tập thơ Hoa Đăng. Ông là Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam từ năm 1969 -1973. Năm 1972 ông đoạt Giải Văn Chương Toàn Quốc lần thứ 2 và được nhiều người vinh danh là “Thi Bá Việt Nam.” Thi sĩ Vũ Hoàng Chương bị Việt Cộng bắt ngày 13.4.1976 và năm ngày sau khi được thả vì bệnh nặng, ông qua đời tại Saigon. Giáo sư Trần Huy Bích nói đầy đủ chi tiết và rất dài đến nỗi MC Hồng Tước sợ giáo sư mệt nên đề nghị ông tạm dừng để ca sĩ hát một bài, nhưng giáo sư Trần Huy Bích không muốn những lời trình bày của ông bị gián đoạn nên giáo sư vẫn tiếp tục thao thao bất tuyệt cho đến chữ cuối cùng.


Chị Tuyến Trần đang theo dõi con gái đầu thi vẽ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, là phần tham luận do giáo sư Nguyễn Trung Quân phụ trách. Giáo sư Quân nguyên là Hiệu Trưởng Trường Trung Học Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm, Cần Thơ; một trường trung học công lập lớn nhất tại miền Tây Nam phần. Mới đây, giáo sư Nguyễn Trung Quân đã ra mắt cuốn sách viết về học giả Trương Vĩnh Ký rất thành công, và nay giáo sư điều hành buổi tham luận cũng thành công không kém. Bài nói chuyện của giáo sư Trần Huy Bích cũng như buổi tham luận của giáo sư Nguyễn Trung Quân kết thúc cũng là lúc trao Giải Thưởng Thi Vẽ cho các em. Tất cả các bài thi của 69 em đều được triển lãm trong hội trường để quý vị giáo sư cũng như phụ huynh và đồng hương có thể thấy tận mắt khả năng vẽ của từng em.

Ba em sau đây đoạt Giải Nhất tùy theo lứa tuổi: Em Nguyễn Anh Thư (12-15 tuổi); em Wiliam Tao (9-12 tuổi); em Annie Nguyễn (5-8 tuổi). Mỗi em được trao phần thưởng, bằng khen và $200 tiền mặt.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements