advertisements
Thursday, 07/10/2021 - 08:12:34

Trung Tâm Công Giáo VN mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi


Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hàng năm Giáo Hội Công Giáo dành riêng hai tháng để tôn kính Đức Mẹ Maria. Tháng 5 Tháng Hoa và Tháng 10 Tháng Mân Côi. Lễ Đức Mẹ Mân Côi được cử hành vào ngày 7 tháng 10 hàng năm trong toàn thể giáo hội.

Sáng Thứ Năm, ngày 7 tháng 10 năm 2021, Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (TTCG), Giáo Phận Orange đã cử hành thánh lễ tại hội trường Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong khuôn viên TTCG. Thầy Phó Tế Chu Bình phụ lễ. Trước thánh lễ hàng trăm giáo dân đã sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, đọc kinh cầu ông Thánh Giuse. Đúng 8 giờ 30, Linh mục Phạm Ngọc Hùng và thầy phó tế Chu Bình tiến lên bàn thánh bắt đầu thánh lễ với phần thống hối, xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm đã xúc phạm đến Chúa, đến tha nhân để xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh. Sau bài Thánh Thư và Phúc Âm, linh mục Phạm Ngọc Hùng có bài giảng.


Một giáo dân đọc Sách Thánh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước hết cha nhắc lại sự tích Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi: “Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi được khởi đi từ biến cố lịch sử quan trọng trong Giáo Hội. Vào năm 1571, quân đội liên minh Hồi Giáo rất hùng mạnh, chúng đã đánh chiếm nhiều quốc gia ở Châu Âu, và trận đánh tại vịnh Lepanto về phía tây nam Hy Lạp được xem là trận đánh quan trọng nhất, vì nếu thắng trận này, quân Hồi sẽ làm chủ châu Âu và Tòa Thánh Roma sẽ bị đe dọa. Trước sức mạnh như vũ bão của kẻ thù, Đức Thánh Cha Pio V kêu gọi các tín hữu lần chuỗi Mân Côi, liên lỉ cầu xin Đức Mẹ che chở. Ngày 7 tháng 10 năm 1571, một đạo quân nhỏ bé của Giáo Hội do Đô Đốc Don Juan chỉ huy đã chiến thắng đạo quân Hồi (Thổ Nhĩ Kỳ) đông gấp nhiều lần tại cảng Lepanto, ngăn chận được sự tàn phá của kẻ thù. Ngay sau đó, Giáo Hội đã chọn ngày 7 tháng 10 mừng lễ , gọi là Lễ Kính Đức Mẹ Chiến Thắng. Hai năm sau, Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII đổi tên là Lễ Đức Mẹ Mân Côi.”

Sau đó, vị chủ tế tiếp tục chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn: “Ngày hôm qua trong bài Tin Mừng chúng ta nghe Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Ngài Kinh Lạy Cha, và cha Dũng trong bài giảng nói rằng, cầu nguyện là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của mỗi tín hữu. Bài Tin Mừng ngày hôm nay tiếp tục với chủ đề cầu nguyện, và dạy chúng ta phải tin tưởng và kiên trì khi cầu nguyện. Người bạn đi gõ cửa một người bạn khác để xin bánh cho một người bạn ở xa vừa đến thăm mà nhà anh không còn thứ gì đãi khách. Trước hết, anh tin rằng bạn mình sẽ giúp mình, và điều thứ hai anh ta đã không bỏ cuộc khi bị từ chối. Kết quả là lời kêu xin của anh đã được đáp ứng. Chúa Giêsu kết luận bảo rằng : Xin thì sẽ được, tìm thì sẽ gặp, gõ cửa thì sẽ mở cho. Người Công Giáo chúng ta có được lợi điểm là chúng ta có được Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta. Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi là ví dụ điển hình. Khi thấy con cái Mẹ kêu xin tha thiết trước sự đe dọa của kẻ thù, Mẹ đã phù hộ.”


Thầy Phó Tế Chu Bình công bố Tin Mừng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Kết thúc bài giảng, Linh mục Phạm Ngọc Hùng nhắc nhở giáo dân: “Hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi, vì ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào như khi chờ đổ xăng ở Costco, khi ngồi trên máy chạy bộ v.v..chúng ta đều có thể lần chuỗi .Trong tháng Mân Côi này mỗi khi cầu nguyện, chúng ta không quên nhớ đến Đức Mẹ và kêu xin Đức Mẹ cầu bầu cho những nhu cầu của chúng ta, của Giáo Hội và của toàn thế giới nhất là trong cơn đại dịch này.”

Nguồn gốc Tháng Mân Côi: Sau khi có lễ Mân Côi vào năm 1573, hơn 300 năm sau Đức Giáo Hoàng Leo XIII (1878-1903) mới thiết lập Tháng 10 làm Tháng Mân Côi qua Thông Điệp Supremi Apostolatus . Đức Giáo Hoàng nhắc bảo các tín hữu “Không những sốt sắng lần chuỗi Mân Côi chung với nhau, hoặc riêng trong gia đình, lần hạt luôn mãi, mà còn dâng trọn cả Tháng Mười tận hiến cho Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.”


LM Phạm Ngọc Hùng giảng về Lễ Mân Côi (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mân Côi có ý nghĩ gì? Hai chữ Mân Côi phát xuất từ tiếng La Tinh Rosarium (Vườn Hồng). Tiếng Việt dịch ra nhiều chữ khác nhau như Mân Côi, Văn Côi, Môi Khôi ... nhưng cùng một ý tức là Một chuỗi Mân Côi do nhiều đóa Hoa Hồng kết lại thành một tràng Hoa Hồng tuyệt diệu. Thánh nữ Bergetta được Chúa soi sáng lập ra chuỗi Mân Côi gồm 50 Kinh Kính Mừng để kính nhớ 150 Thánh Vịnh trong Cựu Ước. Sau mỗi 10 Kinh Kính Mừng có thêm Kinh Sáng Danh do Đức Mẹ truyền dạy cho ba trẻ em khi Người hiện ra với chúng tại Fatima, Bồ Đào Nha.

Thánh Đa Minh, Đấng sáng lập Dòng Thuyết Giáo, là vị tông đồ nhiệt thành truyền bá kinh Mân Côi. Năm 1213 Đức Mẹ truyền dạy cho thánh Đa Minh khuyên mọi người đọc kinh Mân Côi (Kinh Kính Mừng) để phá tan bè rối Albigeois.


Ca Đoàn TTCG hát thánh ca (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người Công Giáo Việt Nam rất sùng kính Kinh Mân Côi, nhiều gia đình trước khi đi ngủ quây quần đọc kinh Mân Côi, vì Kinh Mân Côi là kinh Đức Mẹ ưa thích nhất. Một số giáo xứ như giáo xứ Saint Barbara, mỗi Thứ Tư hàng tuần trong tháng 10, sau giờ lễ chiều, cha xứ và giáo dân tập trung trước núi Đức Mẹ bên ngoài thánh đường lần chuỗi Mân Côi, cầu xin Đức Mẹ bầu cử cùng Chúa cho nhu cầu của mỗi người, cho Cộng đoàn và cho giáo xứ được bình an, nhất là cho cơn đại dịch sớm chấm dứt để nhân loại trở lại cuộc sống bình thường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements