Monday, 21/10/2019 - 07:37:08

Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép trừng phạt thương mại Hoa Kỳ

GENEVA – Trung Quốc hiện đang yêu cầu tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO cho phép được trừng phạt $2.4 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ, vì không tuân thủ các phán quyết của WTO. Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO sẽ xem xét vụ kiện - vốn khởi sự từ thời Obama - vào ngày 28 tháng 10, theo hồ sơ công bố hôm thứ Hai cho biết.

Các thẩm phán tòa kháng án WTO vào tháng 7 nói rằng, Hoa Kỳ đã không hoàn toàn tuân theo một phán quyết về lệnh đánh thuế mà nước này áp đặt đối với các sản phẩm Trung Quốc, gồm pin mặt trời, tháp phong năng, và ống nhôm. WTO nói Bắc Kinh có thể ra lệnh trừng phạt đáp trả nếu Washington không đình chỉ các lệnh đánh thuế này.

Tuy nhiên, Washington đã nói rằng phán quyết của WTO là không hợp lệ, và sẽ kháng án chống lại lệnh trừng phạt $2.4 tỷ Mỹ kim, đưa vụ kiện ra tòa trọng tài. Vụ tranh chấp xảy ra giữa lúc chính phủ Trump đang thúc giục WTO hủy bỏ đạo luật cho phép Trung Quốc tự nhận là “nền kinh tế đang phát triển.” Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc đang hưởng lợi từ các ưu đãi của WTO giành cho nước đang phát triển, đồng thời tài trợ cho các hãng quốc doanh và bán phá giá hàng hóa trên thị trường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp