Tuesday, 09/07/2019 - 07:21:46

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ hủy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan

 

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc ngày thứ Ba đã yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận bán vũ khí trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan, tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và tránh làm tổn hại quan hệ hai nước. Bắc Kinh trước đó đã phản ứng gay gắt với việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí trị giá $2.2 tỷ cho đảo Đài Loan, là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất cho Đài Bắc kể từ khi Tổng Thống Donald Trump lên nắm quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Ba nói rằng, Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Quyết tâm duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh không nên bị đánh giá thấp. Hoa Kỳ nên tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc.” “Hoa Kỳ nên hủy ngay kế hoạch bán vũ khí và ngừng trao đổi quân sự với Đài Loan, tránh thiệt hại cho quan hệ Mỹ - Trung và sự ổn định của eo biển Đài Loan,” ông Cảnh Sảng nói.
Trong khi đó, Đài Loan cho biết họ thấy được sự ủng hộ của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rằng việc Hoa Kỳ phê chuẩn hợp đồng vũ khí cho thấy sự ủng hộ của Washington, trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục tổ chức tập trận đe dọa hòn đảo, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực. Các vũ khí được bán cho Đài Loan gồm 108 xe tăng chiến đấu M1A2T Abrams, 250 hỏa tiễn Stinger và các thiết bị liên quan. Cơ quan Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ cho biết việc bán hàng sẽ không làm thay đổi sự cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực. Cơ quan này còn thông báo cho Quốc Hội Hoa Kỳ về việc bán hàng tiềm năng, bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules và các thiết bị hỗ trợ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements