Monday, 20/01/2020 - 08:13:24

Trung Quốc xác nhận bệnh viêm phổi mới có thể lây từ người sang người


Một phụ nữ đang che mặt đề phòng nhiễm vi trùng trong lúc đợi xe tại một trạm xe ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi bệnh lạ đang đe dọa bộc phát mạnh. (Getty Images)

BẮC KINH – Vào thứ Hai, cơ quan Y Tế Quốc Gia Trung Quốc đã xác nhận dòng virus lạ gây bệnh hô hấp ở nước này đã có thể lây từ người sang người, khiến một số nhân viên y tế mắc bệnh. Ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về dịch bệnh của Bộ Y Tế Trung Quốc - xác nhận rằng hai trường hợp nhiễm bệnh mới ở tỉnh Quảng Đông là do lây từ người sang người. Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc cũng phát hiện một số nhân viên y tế có xét nghiệm dương tính với dòng virus corona mới (nCoV).
Xác nhận nêu trên được đưa ra giữa lúc Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ ngăn chặn dịch bệnh và đặt sức khỏe người dân lên trên hết. Việc dịch bệnh lây từ người sang người có thể làm cho virus lây lan nhanh hơn và rộng hơn, nhất là trong thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển khắp đất nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Đợt dịch bệnh được cho là bắt đầu từ những người mua hàng ở một chợ động vật sống ở thành phố Vũ Hán. Ông Chung cho biết 2 người mới bị mắc bệnh ở tỉnh Quảng Đông không đến từ thành phố Vũ Hán, nhưng các thành viên gia đình họ vừa trở về từ thành phố này.
Trung Quốc hôm thứ Hai thông báo thêm một người thứ 3 đã chết vì bệnh viên phổi, và xác nhận thêm 139 ca viêm phổi mới vào cuối tuần qua, liên quan đến sự bùng phát dòng virus lạ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising