Monday, 27/05/2019 - 04:33:34

Trung Quốc xả lũ gây ngập lụt ở Móng Cái


Đường phố Móng Cái ngập trong mưa và lũ. (Môi Trương & Cuộc Sống)

QUẢNG NINH - Mưa lũ lớn kéo dài cộng nước sông dâng do Trung Quốc xả lũ đã khiến thành phố Móng Cái bị ngập lụt bắt đầu từ đêm thứ Bảy và lan rộng sáng Chủ Nhật, khiến một người mất tích, hàng chục đò chở hàng bị đắm.

Hôm thứ Hai, Hoàng Ngọc Anh, chánh văn phòng UBND thành phố Móng Cái nói với đài VOV ở trong nước, “Hiện nay không mưa nữa nhưng phía đầu nguồn bên Trung Quốc xả lũ nên nước vẫn dâng cao.”

Ông Anh cho biết chính quyền địa phương đang huy động tất cả các lực lượng, quân sự, công an, đô thị xuống các địa phương để khắc phục hậu quả. Móng Cái cũng đang chuẩn bị phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

Một lãnh đạo thành phố Móng Cái nói với báo Tuổi Trẻ, có ý bênh vực phía Trung Quốc, “Bình thường khi Trung Quốc xả lũ họ sẽ thông báo trước cho mình, tuy nhiên có thể do đợt này mưa lớn nên họ xả lũ bất chợt, không kịp thông báo để mình cảnh báo người dân.”

Nhiều tuyến đường ở thành phố Móng Cái ngập sâu lút vỉa hè, giao thông đi lại khó khăn. Nhiều nhà dân ngập hơn 50 cm.

Gần 5 giờ sáng Chủ Nhật, nước sông Ka Long nước dâng cao do lũ kéo về khiến có một người bị mất tích. Nạn nhân là anh Trần Quốc Tuấn, 21 tuổi, ở phố Trần Hưng Đạo, phường Ka Long. Anh Tuấn bị nước lũ cuốn trôi khi đang chèo mủng trên sông biên giới Ka Long vào khoảng 4g30 sáng ngày 26/5. Nhận được tin về trường hợp anh Trần Việt bị nước lũ cuốn trôi, chính quyền Móng Cái đã điều động lực lượng cứu hộ cùng các cơ quan chức năng tổ chức tìm kiếm, đồng thời bố trí lực lượng cứu hộ hỗ trợ các gia đình có tàu thuyền bị đắm.

Theo báo cáo nhanh từ chính quyền Móng Cái, vào rạng sáng Chủ Nhật, ngày 26/5, do mưa lớn cộng với xả lũ thượng nguồn, trên sông Ka Long, Bắc Luân đã khiến 60 bè mảng, đò bị trôi. Tại một số địa phương xảy ra tình trạng ngập úng, nhiều cây xanh bị gãy đổ. Nhiều bè nuôi hà, đầm nuôi thủy sản của người dân ở xã Hải Tiến, Hải Đông bị hư hỏng nặng.

Cũng theo ghi nhận, trận mưa lớn và lũ đổ về từ phía Trung Quốc đã làm nhiều tuyến đường giao thông nội đô và Quốc Lộ18 ách tắc, gây khó khăn cho phương tiện qua lại. Hàng chục xe ô tô các loại đã bị ngập do nước dâng cao và đoạn QL18 (gần khu công nghiệp Texhong) bị tê liệt trong nhiều giờ.

Thành phố đã cố gắng giải quyết tránh việc va chạm giữa các xà lan gây ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và lưu thông qua lại trên cầu.

Hiện Trung quốc có khoảng gần 20 công trình thủy điện lớn ở thượng nguồn sông Hồng. Đó là chưa kể các công trình thuỷ điện lớn nhỏ khác. Việc Trung Quốc xả lũ ở các đập thuỷ điện này vì vậy có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam và được coi là nguy cơ gây ngập lụt ở các tỉnh phía Bắc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp