Wednesday, 25/08/2021 - 06:14:02

Trung Quốc và Nga hợp tác để ngăn bất ổn lan sang từ Afghanistan


Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Brasilia, Ba Tây, Nam Mỹ tháng 11, 2019. (Mikhail Svetlov/ Getty Images)

 

BẮC KINH - Trong cuộc điện đàm vào thứ Tư, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý hợp tác để ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh tràn qua từ Afghanistan.

Cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo diễn ra vào hơn một tuần sau khi thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban, và sau khi các nước G7 họp khẩn cấp về tình hình Afghanistan.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc “tôn trọng chủ quyền của Afghanistan, và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Afghanistan.”

Ông Tập nói với Tổng Thống Putin rằng, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước khác, bao gồm cả Nga, để khuyến khích các phe phái tại Afghanistan thành lập một hệ thống chính trị vững chắc, tách rời khỏi các tổ chức khủng bố.

Đáp lại, ông Putin nói Moscow và Bắc Kinh có mối quan tâm chung về vấn đề Afghanistan, và hai nước nên hợp tác để chống khủng bố, đồng thời ngăn tình trạng bất ổn an ninh lan sang lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

Trước đó vào thứ Ba, lãnh đạo các nước G7 đã kêu gọi bảo đảm an ninh tại Afghanistan, tuy nhiên, Tổng Thống Joe Biden vẫn nhất quyết duy trì thời hạn rút quân vào ngày 31 tháng 8 của Hoa Kỳ.

Trung Quốc hiện đang lo ngại rằng chủ nghĩa cực đoan sẽ tràn vào vùng Tân Cương, và đã kêu gọi Hoa Thịnh Đốn tiếp tục duy trì ổn định tại Afghanistan.

Vào tuần trước, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Hoa Kỳ đã gây bất ổn khi rút quân một cách vội vàng. Ông Vương nói rằng sự sụp đổ của Kabul là bằng chứng cho thấy sự thất bại của việc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements