Wednesday, 30/12/2020 - 05:46:05

Trung Quốc và EU hoàn tất đàm phán về thỏa thuận đầu tư


Màn ảnh cho thấy hàng trên là Chủ Tịch Tập Cận Bình và Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel; hàng dưới từ trái là nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, và nữ Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen, trong hội nghị qua mạng điện toán được tổ chức tại Brussels, Bỉ ngày thứ Tư, 30 tháng 12, 2020. (Getty Images)

 

BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu EU và Trung Quốc đã hoàn tất cuộc đàm phán kéo dài về thỏa thuận đầu tư, theo các lãnh đạo EU cho biết vào thứ Tư, sau cuộc gặp qua video với Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Tổ chức EU đã ca ngợi Bắc Kinh vì đã đưa ra lời hứa “chưa từng có tiền lệ,” về việc sẽ bảo đảm minh bạch và mở rộng thị trường cho các công ty Âu Châu.

Cuộc họp giữa hai phía được dẫn đầu bởi Chủ Tịch Tập, nữ Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen, và Chủ Tịch Hội đồng Âu Châu ông Charles Michel.

Ngoài ra, Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cũng tham dự sự kiện này.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói rằng thỏa thuận thể hiện sự quyết tâm của Trung Quốc, trong việc thúc đẩy sự trao đổi đối ngoại cao cấp.

Thỏa thuận mới được đánh giá là hiệp ước đầu tư nhiều tham vọng nhất mà Trung Quốc từng có. Theo đó, các công ty Âu Châu sẽ được tiếp cận với ngành sản xuất xe điện, bảo hiểm y tế tư nhân, và dịch vụ điện toán ở đại lục.

Trong thông điệp ám chỉ Hoa Kỳ, Tập Cận Bình nói với các lãnh đạo EU rằng, họ nên hợp tác nhiều hơn với Bắc Kinh trong những năm tới.

Trong khi đó, theo EU, thỏa thuận mới sẽ cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư Âu Châu, bằng cách đặt ra những hạn chế rõ ràng cho các hãng quốc doanh của Trung Quốc, đồng thời nghiêm cấm việc ép buộc chuyển giao công nghệ và các hình thức cạnh tranh không công bằng khác.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements