Thursday, 28/05/2020 - 10:30:55

Trung Quốc và Ấn Độ đưa thêm quân tới biên giới

NEW DELHI - Tình hình căng thẳng tại biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang tiếp tục gia tăng, khiến cả hai nước đều đã điều thêm quân tới khu vực. Nhiều vụ đụng độ giữa các đội tuần tra Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra tại các địa điểm khác nhau thuộc vùng biên giới phía bắc bang Sikkim và vùng lãnh thổ Ladakh, trong thời gian từ ngày 5 đến 9 tháng 5.
Các sự việc này đã làm tăng căng thẳng và khiến cả hai nước tăng hiện diện quân sự tại ít nhất 4 địa điểm dọc theo biên giới. Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong vào thứ Tư, 27 tháng 5, đã lên tiếng hòa giải, nói rằng New Delhi và Bắc Kinh nên tìm cách “thấu hiểu lẫn nhau thông qua thảo luận và cố gắng giải quyết các bất đồng.”

Tuy vậy, giới phân tích vẫn không chắc rằng liệu đây có phải là tín hiệu muốn giảm xung đột từ phía Trung Quốc hay không. Thông điệp của ông Sun được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán quân sự, diễn ra trong 2 ngày 22 và 23 tháng 5, không giải quyết được tranh chấp biên giới. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc phía kia cản trở đội tuần tra của họ và xâm nhập lãnh thổ trái phép.
Ấn Độ nói muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình, nhưng sẽ không nhượng bộ đối với vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Ấn Độ và Trung Quốc có đường biên giới chung dài 4,000 cây số, và tranh chấp tại một số khu vực. Tuy nhiên, cả hai nước đều đồng ý không để vấn đề biên giới ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong quan hệ song phương. Nhờ đó, việc giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn phát triển mạnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements