Wednesday, 10/02/2021 - 06:13:38

Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu rút quân khỏi điểm tranh chấp tại biên giới


Một quân nhân Ấn Độ đang canh gác một con đường bị ngập tuyết gần đèo Zojila nối liên Srinagar với lãnh thổ Ladakh, sát biên giới Trung Quốc. Hình chụp tháng 11, 2020. (Tauseef Mustafa/ AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH - Bắt đầu từ thứ Tư, Trung Quốc và Ấn Độ rút quân ra khỏi một điểm nóng tại biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Phát ngôn viên Wu Qian của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết, các lực lượng liên quan đến vụ đối đầu dài 8 tháng tại hồ Pangong đã bắt đầu rút quân đồng loạt và trật tự.

Ông Wu nói hành động này được thực hiện theo thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán thứ 9, giữa các chỉ huy quân sự hai nước vào ngày 24 tháng 1. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng xác nhận việc bắt đầu rút quân, và kêu gọi phía Ấn Độ giữ lời hứa.

Hồ Pangong, nằm giữa vùng Ladakh của Ấn Độ và vùng Aksai Chin của Trung Quốc, là một trong những địa điểm bị tranh giành dữ dội nhất dọc theo đường biên giới chung giữa hai nước. Ấn Độ kiểm soát nửa phía tây của hồ Pangong, trong khi Trung Quốc kiểm soát nửa phía đông còn lại.

Tình trạng đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái, với vụ ẩu đả nghiêm trọng nhất xảy ra tại thung lũng Galwan vào một tháng sau đó, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ cùng một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Sự việc khiến tình hình biên giới Ấn-Trung trở nên vô cùng căng thẳng, bao gồm cả khu vực xung quanh hồ Pangong. Việc rút quân diễn ra sau khi ông Joe Biden lần đầu tiên gọi điện cho Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ.

Trong cuộc điện đàm vào thứ Ba, hai lãnh đạo cam kết sẽ củng cố chiến lược hoạt động của nhóm Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Nhật, Úc, và Ấn Độ - một liên minh được cho là có mục tiêu đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements