Tuesday, 20/08/2019 - 06:56:29

Trung Quốc tuyên bố sẽ không để yên nếu Hoa Kỳ đưa hỏa tiễn đến châu Á

BẮC KINH - Một viên chức ngoại giao cấp cao của Bắc Kinh ngày thứ Ba nói rằng nếu Hoa Kỳ điều động hỏa tiễn tầm trung tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả. Ông Fu Cong, giám đốc Cơ quan kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đặc biệt lo ngại về kế hoạch của Washington, vốn được thông báo bởi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper vào cuối tuần qua, cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm phát triển và thử nghiệm hỏa tiễn tầm trung trên bộ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Viên chức Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ không đứng yên và buộc phải đáp trả nếu Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn tại châu Á. Ông Fu cũng thêm rằng, việc Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF sẽ ảnh hưởng xấu tới sự ổn định toàn cầu, cùng sự an ninh tại châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương. Ông Fu khuyên các nước khác, đặc biệt là Nam Hàn, Nhật, và Úc, nên cư xử thận trọng và không cho Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn trên lãnh thổ của họ. Ông Fu cho biết Trung Quốc không có ý định muốn gia nhập cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga, do kho dự trữ vũ khí của Bắc Kinh vẫn còn một khoảng cách rất lớn với 2 nước còn lại.
Trung Quốc sở hữu khoảng 290 đầu đạn hạt nhân, so với 1,600 của Nga và 1,750 của Hoa Kỳ. Vào trước chuyến công du dài 1 tuần tại châu Á, Bộ Trưởng Esper của Hoa Kỳ khẳng định ông muốn điều động các hỏa tiễn tầm trung tại châu Á Thái Bình Dương trong vòng vài tháng. Trong khi đó, Úc từng nói rằng nước này sẽ không phải là một trong các địa điểm đặt hỏa tiễn của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp