Saturday, 24/03/2018 - 08:10:36

Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia

BẮC KINH – Tân Phó thủ tướng Trung Quốc tuyên bố nước này đủ khả năng bảo vệ quyền lợi quốc gia, sau khi Tổng Thống Donald Trump ra lệnh đánh thuế hàng nhập từ Trung Quốc, với tổng giá trị $60 tỷ Mỹ kim. "Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ quyền lợi quốc gia, nhưng hy vọng hai bên nên thận trọng và tiếp tục hợp tác,” Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói hôm thứ Bảy, trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin.
Tuyên bố của ông Lưu được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Năm ký bản ghi nhớ về việc đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Quốc, do cáo buộc Hoa lục vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ông Trump cũng yêu cầu Bộ Tài Chính thiết lập các biện pháp hạn chế đầu tư, nhằm ngăn công ty Trung Quốc mua lại các hãng xưởng Hoa Kỳ sở hữu công nghệ nhạy cảm. Hành động của Hoa Kỳ được cho là có thể sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ tuyên bố, Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích trong cuộc chiến thương mại tiềm tàng này. Bộ Thương Mại Trung Quốc cũng công bố các đề nghị trừng phạt thương mại nhằm vào nhiều hàng hóa Hoa Kỳ, như thịt heo, nông sản, thép ống… Bộ này cho biết có thể trừng phạt hơn 120 mặt hàng Hoa Kỳ, bao gồm các loại ngũ cốc và rượu nho. Thuế nhập cảng sẽ nằm trong khoảng từ 15% đến 25%.

Bắc Hàn đồng ý đối thoại cao cấp với Nam Hàn
SEOUL – Bộ Hợp Nhất Nam Hàn ngày thứ Bảy cho hay, Bắc Hàn đã đồng ý cử phái đoàn viên chức cấp cao đến dự cuộc họp với đại diện chính phủ Nam Hàn tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 29 tháng 3. Mỗi bên sẽ cử 3 đại diện tham dự cuộc họp, để bàn bạc về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh 2 miền bán đảo Triều Tiên, dự kiến diễn ra cuối tháng 4.
"Bắc Hàn đã đồng ý thông qua đường dây liên lạc biên giới, nói họ sẽ cử phái đoàn gồm 3 người do ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy Ban Hợp Nhất Hòa Bình, dẫn đầu,” theo thông cáo của Bộ Hợp Nhất Nam Hàn. Phái đoàn chính phủ miền nam sẽ do Bộ Trưởng Hợp Nhất Cho Myoung Gyon dẫn đầu. Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đồng ý gặp nhau vào cuối tháng 4. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh thứ 3 giữa 2 nước sau các cuộc gặp vào năm 2000 và 2007.
Quyết định gặp nhau được đưa ra cùng với sự ấm lên trong quan hệ hai miền, bắt nguồn từ việc Nam Hàn tổ chức Olympic Mùa Đông hồi tháng 2. Bình Nhưỡng đã gởi đoàn đấu thủ và đoàn nghệ thuật biểu diễn, cùng một vài viên chức cấp cao, bao gồm em gái ông Kim Jong Un, đến tham dự một số hoạt động trong sự kiện được gọi là "Olympics của Hòa Bình.” Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thông báo cuộc tập trận thường niên giữa hai bên sẽ diễn ra vào tháng tới, nhưng thời gian diễn tập rút ngắn khoảng 1 tháng, giữa lúc quan hệ với Bình Nhưỡng đang êm dịu. Tổng Thống Donald Trump và ông Kim Jong Un dự kiến gặp nhau vào tháng 5.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp