advertisements
Wednesday, 19/02/2020 - 07:10:26

Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên Hoa Kỳ


BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc đã thu hồi thẻ báo chí của 3 phóng viên của nhật báo Wall Street Journal, đồng thời yêu cầu họ rời Trung Quốc trong vòng năm ngày, vì một bài báo liên quan đến dịch viêm phổi.
Trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng nói bài bình luận có tiêu đề "Trung Quốc - con bệnh thực sự của châu Á," nhắc đến dịch Covid-19 tại quốc gia này, đăng trên trang nhất tạp chí Wall Street Journal của Hoa Kỳ hôm 3 tháng 2 là "kỳ thị chủng tộc,” "giật gân," và chỉ trích tạp chí vì không xin lỗi chính thức. "Do đó, Trung Quốc quyết định rằng từ hôm nay, thẻ báo chí của ba phóng viên Wall Street Journal tại Bắc Kinh sẽ bị thu hồi,” ông Cảnh nói.
Ông Jonathan Cheng, Chánh Văn Phòng Wall Street Journal tại Trung Quốc, sau đó cho biết nước này đã yêu cầu phó chánh văn phòng Josh Chin, phóng viên Chao Deng, đều quốc tịch Hoa Kỳ, và phóng viên Philip Wen, quốc tịch Úc, phải rời Trung Quốc trong năm ngày. Đây là điều hiếm hoi tại Trung Quốc, khi nhiều phóng viên thuộc cùng một hãng truyền thông bị trục xuất cùng lúc.
Ông Cảnh cũng chỉ trích Hoa Kỳ hành động "vô lý và không thể chấp nhận" khi coi năm hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc là cơ sở tương tự đại sứ quán, và yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên tại Hoa Kỳ.
Năm cơ quan này gồm hãng Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn Cầu Trung Quốc (CGTN), Đài China Radio, công ty China Daily Distribution chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và công ty Phát triển Hải Thiên tại Hoa Kỳ, chuyên phân phối tờ People's Daily ở nước này.
Viên chức Hoa Kỳ trước đó nói rằng việc tăng kiểm soát các hãng truyền thông là do Trung Quốc đã sử dụng các hãng này làm công cụ tuyên truyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements