Tuesday, 28/05/2019 - 07:15:00

Trung Quốc trả giá cho cuộc chiến thương mại: Mỹ tăng nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam


Hình chụp ngày 24 tháng 5, 2019 bên trong một xưởng may sản xuất áo vét nam tại Hà Nội. Trước cuộc chiến thương mại gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, các xưởng sản xuất quần áo, giày, dụng cụ tại Việt Nam được hưởng lợi với đơn đặt hàng gia tăng từ Hoa Kỳ. (Manan Vatsyayana/Getty Images)


Việt Nam là một trong những nguồn hàng hóa nhập cảng lớn nhất của Mỹ trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2019, và nếu duy trì tốc độ tăng trưởng 40.2% trong quý I, Việt Nam có thể trở thành nước ước xuất cảng lớn hàng thứ bảy của Mỹ trong năm nay. Để so sánh, mức tăng trưởng trong đơn đặt hàng của Mỹ với Nam Hàn đã tăng 18.4% trong cùng thời gian, và giảm 13.9% với Trung Quốc, theo những dữ kiện mới nhất của Phòng Kiểm Kê Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau).

Tỷ lệ 40.2% của Việt Nam so với cùng thời gian vào năm ngoái là tốc độ tăng nhanh nhất trong nhóm 12 nước xuất cảng lớn nhất vào Mỹ trong năm 2018.

Theo nhận xét của tạp chí tài chánh và kinh tế Bloomberg, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng trong quý I cho phần còn lại của năm 2019, Việt Nam có thể vượt các nước lớn như Pháp, Anh, Ý và Ấn Độ để trở thành nhà xuất cảng hàng hóa lớn thứ bảy cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, với giá trị dự kiến lên đến gần $69 tỷ Mỹ kim. Năm ngoái, Việt Nam đứng vị trí thứ 12 với giá trị hàng hóa xuất cảng sang Mỹ hơn $49.2 tỷ.

Theo thống kê của Phòng Kiểm Kê Hoa Kỳ, trong bốn tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường nhập cảng nhiều nhất các mặt hàng của Việt Nam như dệt may với giá trị $4.42 tỷ, tăng 9.1% so với cùng kỳ năm trước; giày dép $2 tỷ, tăng 13.5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng $1.3 tỷ tăng hơn 54%; gỗ và sản phẩm gỗ $1.42 tỷ, tăng 34.7%.

Báo Bloomberg từ New York nhận xét Việt Nam đã trở nên nổi bật trong khu vực khi "các bộ máy xuất cảng chủ lực" lớn trong vùng bị tổn thương vì cuộc chiến thương mại và chu kỳ tăng trưởng đang vào giai đoạn chậm lại. Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan đều chứng kiến sự sụt giảm xuất cảng hàng hóa sang Mỹ trong tháng Tư, trong khi Việt Nam tăng 7.5% so với cùng kỳ năm 2018.

"Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ với hàng hóa từ Trung Quốc. Quốc gia này cung cấp nguồn lao động với chi phí thấp, cũng như có môi trường kinh doanh đang được cải thiện. Đồng thời, đây cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới," báo Bloomberg phân tích.
Phòng Kiểm Kê Hoa Kỳ dự báo, dù xuất cảng giảm trong quý I, Trung Quốc và Gia Nã Đại vẫn giữ vị trí quốc gia xuất cảng lớn nhất và thứ ba vào Mỹ hết năm nay với giá trị hàng hóa lần lượt đạt $464 tỷ và $307 tỷ. Đứng vị trí thứ nhì là Mễ Tây Cơ với tốc độ tăng 5.4% trong quý I và dự kiến đạt tổng giá trị $365 tỷ cả năm 2019.

Đầu tháng này, Tổng Thống Donald Trump cũng từng nhắc đến việc các nhà sản xuất có thể chọn Việt Nam là điểm đến sau khi rời Trung Quốc.

Trước khi có ý kiến của ông Trump, từ cách đây một năm, nhiều đơn vị phân tích đã nhắc đến viễn cảnh này khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về thương mại. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của cuộc tranh chấp mậu dịch từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng Bảy 2018 với việc Mỹ áp thuế nhập cảng lên $34 tỷ hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng $250 tỷ hàng Trung Quốc, và Trung Quốc trả đũa với $110 tỷ.


Đầu tháng Năm vừa qua, sau một thời gian hai bên "đình chiến" và đi đến đàm phán, Mỹ đột ngột “đánh tiếp” và nâng thuế với $200 tỷ hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm $60 tỷ hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái. Căng thẳng hiện tiếp tục lên cao khi Mỹ đưa công ty điện tử Huawei vào danh sách "đen," cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp