Wednesday, 08/06/2016 - 10:11:13

Trung Quốc toan tính gì ở Biển Đông?

Bài Thủy Ngân

                                                       Tuyến đường biển dự kiến qua kênh đào

Có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc thèm muốn tài nguyên khoáng sản dưới mặt nước biển. Nhưng những hành động của Trung Quốc trong những năm qua đều cho thấy cái mà Trung Quốc đang thèm khát đó là phần trên mặt nước biển. Trung Quốc rất cần năng lượng để phát triển đất nước. Thêm nữa công nghệ kỹ thuật của Trung Quốc chưa theo kịp những nước Âu Mỹ nên việc tiêu tốn năng lượng sẽ nhiều hơn. Trung Quốc có 3 tuyến đường để chuyên chở dầu từ Trung Đông về. Nhưng cả 3 tuyến đường này đều gặp trắc trở.

Đầu tiên có thể kể đến là eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, nối liền biển Đông với Ấn Độ Dương. Đây là nút giao thông quan trọng vận chuyển hàng hóa từ Âu, Phi, Trung Đông sang Á, Đông Nam Á. Chiếm ¼ lượng giao thông hàng hải hàng năm của thế giới. 80% dầu nhập khẩu từ Trung Đông và Phi Châu vào Trung Quốc phải đi qua đây. Ngặt nỗi, Mỹ đã kiểm soát eo biển này từ lâu. Trung Quốc e ngại Mỹ sẽ phong tỏa tuyến đường này bất cứ lúc nào, cắt nguồn cung cấp dầu cho Trung Quốc.

Tuyến đường thứ 2 là phía bắc Trung Quốc qua lãnh thổ rộng lớn của Nga. Nhưng đây cũng là tuyến đường có thể bị đóng bất kỳ lúc nào bởi quan hệ giữa Nga và Trung lúc nóng lúc lạnh, chưa bao giờ mặn nồng hữu hảo.

Tuyến đường thứ 3 từng được kỳ vọng nhiều nhất là đường ống dẫn dầu xuyên qua lãnh thổ Myanmar. Đường ống dài 771 km kết nối Trung Quốc với cảng nước sâu ở miền Tây Myanmar, nơi tập kết dầu từ các nước Trung Đông. Trung Quốc bỏ rất nhiều tiền đầu tư dự án này và mua chuộc quan chức lãnh đạo quân đội Myanmar, ve vuốt Myanmar như 1 đồng minh 1 đối tác chiến lược của mình. Một thái độ chưa bao giờ có với Việt Nam trên các tờ báo Hoa Lục. Nhưng như quý vị đã biết những năm gần đây chế độ chính trị tại Myanmar đã thay đổi rõ rệt, từ quân chủ độc tài chuyển sang chấp nhận bầu cử tự do đa nguyên đa đảng. Một trong những nguyên do đến từ sự can thiệp của Mỹ với những động thái công khai như ngày 1/12/2011 Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Myanmar. Kế đó 3 năm sau 14/11/2014 Tổng Thống Barack Obama thăm Myanmar, gặp lãnh đạo đối lập bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi chính quyền Myanmar tổ chức bầu cử tự do công bằng. Tiếp sau đó 1 năm ngày 8/11/2015 Đảng đối lập của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử với 126 ghế trong quốc hội. Kể từ khi đảng của bà này lên, đường ống dẫn dầu của Trung Quốc cũng bị dừng hoạt động vô thời hạn.

Trước tình hình đó, Trung Quốc phải tìm cho mình một tuyến đường khác. Vào tháng 5/2015 Trung Quốc đưa tin đã ký với Thái Lan một bản ghi nhớ tại Quảng Châu, Trung Quốc, về việc xây dựng Kênh Kra Isthmus với kinh phí 28 tỷ USD. Kênh đào được mệnh danh “kênh đào Panama Á Châu”. Trước đây nhiều người lo ngại sự xuất hiện kênh đào này sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ Mỹ - Thái. Nhưng ngày nay điều đó có thể càng ngày càng rõ bởi biến động chính trị ở Thái những năm vừa qua đã có thấy chính quyền quân đội hiện tại nhích gần về phía Trung Quốc hơn. Kể từ ngày đảo chính, quân đội đã cố gắng đưa các tướng lĩnh quân đội vào các chức vụ quan trọng trong chính phủ, bắt đầu kiểm soát chặt tự do ngôn luận tại Thái Lan, những người bất đồng chính kiến bị bắt bớ. Nếu kênh đào này được đưa vào hoạt động không chỉ biến Thái Lan thành trung tâm hàng hải khu vực có thể đánh bại các trung tâm hải cảng Singapore và Malaysia dọc Eo biển Malacca, mà còn là huyết mạch quan trọng trong "Con Đường Tơ Lụa Trên Biển" của Trung Quốc, hiện là một phần kế hoạch “Một Vành Đai, Một Con Đường” của nước này.

Đó là lý do vì sao Trung Quốc ngày một trở nên hung hăng và liên tục có những hành động gây hấn với các nước trong khu vực biển Đông với các động thái như đặt giàn khoan, xây đảo nhân tạo, xác lập vùng nhận dạng phòng không, tấn công tàu cá giết ngư dân Việt Nam... Và việc cá chết ở Vũng Áng, Hà Tĩnh cũng có thể liên quan đến kế hoạch độc chiếm biển Đông. Bởi từ khi biển bị nhiễm độc, ngư dân không còn tha thiết ra khơi đánh cá. Không có ngư dân bám biển, không có ai bảo vệ chủ quyền biển đảo để Trung Quốc mặc sức tung hoành. Trung Quốc quyết tâm phải chiếm bằng được đảo Trường Sa. Nơi đang tranh chấp với Việt Nam và Phillipines. Ngoài việc hậu thuẫn cho chính quyền quân đội Thái Lan hiện tại tiến hành xây dựng kênh Đào Kra, mua chuộc lãnh đạo Lào và Campuchia ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông.

Thời gian gần đây, Mỹ có kế hoạch xoay trục Châu Á cũng bởi không muốn nhìn thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc ngày một lớn mạnh tại khu vực này. Nói cách khác nếu không can thiệp sớm, trật tự thế giới có thể bị thay đổi theo hướng bất lợi cho Mỹ. Việc Mỹ dở bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam bỏ qua luôn các vấn đề nhân quyền cũng có thể là một phần trong kế hoạch xoay trục. Mỹ giao vũ khí sát thương vào tay Việt Nam, việc chọn bắn vào đàn anh cộng sản hay bắn vào dân không nằm ở quyết định của VN mà ở quyết định của Trung Quốc. Thêm nữa, ngoài chuyện năng lượng dầu mỏ, thì việc Trung Quốc đang thừa 2 triệu đàn ông ế vợ cũng là một trong nhiều lý do Trung Quốc cần một cuộc chiến với nước khác. Cũng cần nhắc lại, trong mùa hè này sẽ có phán quyết của tòa án Quốc Tế về vụ Phillipines kiện Trung Quốc xâm phạm biển đảo, tuy miệng phủ nhận phán quyết của tòa án này nhưng có thể Trung Quốc sẽ không ngồi yên chờ phán quyết cuối cùng.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp