Wednesday, 11/10/2017 - 10:07:49

Trung Quốc tố Mỹ vi phạm chủ quyền ở Biển Đông


Một tàu chiến Mỹ tại Biển Đông.


BẮC KINH – Trung Quốc đã đưa ra lời phản đối chính thức với Hoa Kỳ, sau khi một chiến hạm Mỹ chạy qua gần những hòn đảo bị tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh cho biết, khu trục hạm hỏa tiễn Chafee của Hải Quân Hoa Kỳ đã tiến vào vùng lãnh hải của Trung Quốc gần quần đảo Tam Sa vào ngày thứ Ba.

Ngay lập tức Trung Quốc phái tàu thuyền quân sự và máy bay để nhận dạng, và thông báo cho chiếc tàu Mỹ rời khỏi nơi đó, theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hua Chunying nói trong một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Tư.

Bà Hua nói, “Hành động của tàu Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và các luật quốc tế có liên quan, làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó và đã đưa ra lời phản đối chính thức với Hoa Kỳ.”

Nếu được phía Mỹ xác nhận, đó sẽ là hoạt động “tự do hàng hải” (FONOP) thứ tư (FONOP) do Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện, tính từ khi Tổng Thống Donald Trump lên nhậm chức trong tháng Giêng.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã từ chối xác định thao tác này của chiến hạm Mỹ.
Tuy nhiên ông nói rằng mọi hoạt động đều được thực hiện theo luật pháp quốc tế, và “chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ cho phi cơ bay, tàu thuyền chạy, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Trung tá Chris Logan nói, “Chúng tôi đang tiếp tục những FONOP thường lệ, như chúng tôi thường làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai.”

Hải Quân Hoa Kỳ thường xuyên thực hiện những hoạt động như vậy, để thách thức những lời tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên Biển Đông. Ở đó Bắc Kinh đã biến các rạn san hô thành những hòn đảo nhân tạo được quân sự hóa.

Tuy nhiên bà Hua nói, “Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các quyền lợi hàng hải của mình. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp