Wednesday, 28/06/2017 - 07:45:16

Trung Quốc tìm nguồn cung cấp thực phẩm khắp thế giới


Một trang trại nuôi heo tại Trung Quốc.

BẮC KINH – Dân số hơn 1 tỷ của Trung Quốc đang ngày càng giàu lên và muốn ăn uống an toàn hơn. Điều này khiến các công ty đại lục ra sức thua mua và đầu tư nông nghiệp trên khắp thế giới. Nhờ việc hợp tác giữa chính phủ Mozambique và chính quyền tỉnh Hồ Bắc, hãng Wanbao Grains & Oils của Trung Quốc đã được phép đầu tư $250 triệu Mỹ kim vào tỉnh Gaza của quốc gia châu Phi. Nguồn vốn này được dùng để thu mua diện tích đất 20,000 mẫu, đầu tư hệ thống tưới nước và máy móc để trồng lúa và bắp.


Công ty này là một ví dụ về làn sóng thu mua hoặc thuê các trang trại ở nước ngoài của công ty Trung Quốc trong thập niên gần đây. Mục tiêu là nhằm giải quyết vấn đề đất trồng trọt trong nước ngày càng thu hẹp, và 1.4 tỷ dân ngày càng ăn nhiều hơn. Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng ăn nhiều hơn, muốn có đồ ăn phong phú và an toàn hơn. Trong năm qua, Trung Quốc đã tiêu thụ một nửa sản lượng thịt heo và sữa bột của thế giới, và 1 phần 3 đậu nành và gạo.

“Trung Quốc đang từng bước xây dựng sức mạnh và chuỗi cung cấp lương thực cho họ,” Kartini Samon - người điều hành chương trình Châu Á về hạt ngũ cốc – bình luận. Số liệu của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Tổ chức Heritage cho biết, các công ty Trung Quốc đã chi gần $52 tỷ Mỹ kim cho các hợp đồng nông nghiệp ở nước ngoài từ năm 2005. Các giao dịch liên quan đến ngành thực phẩm của nước này đã tăng 4 lần trong 6 năm qua.
Tuy nhiên, không chỉ mua đất ở các nước đang phát triển, các công ty Trung Quốc còn nhắm đến cả những nước phát triển. “Các công ty Trung Quốc đang muốn mua các hãng thực phẩm thật sự có phẩm chất, thay vì mua ồ ạt như trước đây”, ông Ian Proudfoot - Giám đốc ngành kinh doanh nông nghiệp của KPMG nhận xét. Vào năm 2013, WH Group (Trung Quốc) mua lại Smithfield Foods, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ. Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc (ChemChina) cũng chi $43 tỷ Mỹ kim để mua hãng Syngenta của Thụy Sỹ.

Trong 17 hợp đồng nông nghiệp do các công ty Trung Quốc thực hiện 2 năm qua, chỉ có 2 hợp đồng là ở các nước đang phát triển là Cambodia và Brazil. Trong khi đó, có 6 hợp đồng là ở Úc.

Theo dự đoán, với dân số và mức độ giàu có ngày càng tăng, sự xâm nhập của Trung Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm toàn cầu sẽ càng cao.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Wanbao Grains & Oils
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp