Tuesday, 11/10/2016 - 08:13:02

Trung Quốc thua Uzbekistan 2 bàn trắng, huấn luyện viên từ chức

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Ba vừa qua có tất cả 20 trận vòng loại World Cup 2018; sáu trận khu vực Á châu, chín trận bên Âu châu và năm trận ở Nam Mỹ. Do vị trí địa dư và các múi giờ khác nhau cho nên 14 đội Á châu ra quân trước, rồi đến tám trận bên Âu châu, và năm trận ở Nam Mỹ. Tất cả đều được tính theo giờ những trận đấu đó được phát hình "Live" trên hệ thống truyền hình Mỹ.

Odil Ahmedov số 9 của Uzbekistan đang lừa banh trước sự bất lực của các cầu thủ Trung Quốc trong trận thắng 2-0 của Uzbekistan. Trung Quốc chưa thắng trận nào trong vòng loại World Cup thì và đội sổ bảng Á Châu. (MatchForecaster.com)


Bảy trận Á châu đấu trước thì có kết quả sớm nhất, và thiên hạ đều đặc biệt theo dõi kết quả trận giữa Uzbekistan với Trung Quốc tại sân ở thủ đô Tashkent của xứ với trên 31 triệu dân Uzbek.

Hôm thứ Năm tuần trước (6/10) thì Trung Quốc, hạng 78 thế giới theo FIFA, đã đấu với Syria, hạng 114, và thua 1 bàn trắng. Ở mục này đã có bài tường thuật hôm ấy về trận đó cùng với dư luận bất mãn của dân Trung Hoa đòi cách chức chủ tịch Hiệp Hội Bóng Đá cũng như huấn luyện viên đội tuyển quốc gia là Gao Hongbo. Trong bài viết hôm đó thì người viết ở đây đã kết luận rằng với trận ngày 11/10 với Uzbekistan, mà nếu Trung Quốc lại thua nữa thì chả biết dân còn đòi cách chức thêm những ai. Bởi nếu Syria đứng hạng 114 thì Uzbekistan đứng hạng thứ 49 và hôm ấy đã đứng nhì với 6 điểm trong nhóm A với Trung Quốc sau ba trận của nhóm ở vòng này, gồm 5 đội, và Trung Quốc lúc đó đứng hạng tư với 1 điểm. Bài viết cũng nhận định là nội việc xem chân xem cẳng không thôi giữa hai đội sẽ đấu ngày 11/10 thì e Trung Quốc như con bệnh "khó qua"!

Vậy thì trong ngày thứ Ba 11/10, kết quả của cả sáu trận trong khu vực Á châu là như sau:
Úc-Nhật: (1-1). Iraq - Thái Lan (4-0). Iran - Nam Hàn: (1-0). Qatar - Syria: (1-0).
Saudi Arabia - United Arab Emirates (0-0). Uzbekistan - Trung Quốc: (2-0).

Tóm lại, đội "nước lớn" Trung Quốc hôm tuần trước thua đội nước nhỏ Syria 1 bàn trắng thì ngày thứ Ba thua Uzbekistan với diện tích cùng số dân khoảng gấp đôi Syria (tức là trên bốn trăm nghìn cây số vuông với trên ba mươi mốt triệu dân) cũng là cái giá "phải chăng"!

Mà ấy là đội Trung Quốc còn may mắn chứ còn bằng không đã thua nhẵn đến 5 bàn trắng chứ không phải chỉ có 2, bởi có ba lần cầu thủ đội Uzbekistan sút ba lượt banh chạm vào khung thành hoặc góc xà ngang rồi văng ra! Hai bàn thắng xuất sắc của đội Uzbekistan đều vào hiệp 2; công của hai anh Marat Bikmaev và Otabek Shukurov.

Sau trận thua Syria thì báo chí than vãn là đội Trung Quốc như vậy là "nằm bên bờ vực," chờ bị loại. Với 1 điểm và đứng hạng 4 trong nhóm A thì hôm đó Trung Quốc, theo nhận định của người viết ở đây, đã nằm dưới đáy vực rồi chứ chả còn bờ ranh nào nữa để mà chơi vơi. Sau trận ngày thứ Ba, với thêm một lượt bại trận nữa, đội tuyển quốc gia Trung Quốc nay đứng cuối nhóm, vẫn với 1 điểm. Còn kém cả Qatar, một nước nhỏ trong khu dầu mỏ Ả Rập với 11.5 nghìn cây số vuông và 2 triệu dân! Qatar ít ra còn đứng hạng... áp chót với 3 điểm! Ai nấy đều kể như Trung Quốc "coi như xong" kỳ World Cup tới đấy, tuy còn một trận vòng loại đợt này nữa của nhóm A để đấu. Ai khác dắt dìu nhau đi Nga vào năm 2018 thì đi còn riêng đội Trung Quốc sẽ ngồi nhà xem truyền hình người ta đấu đá với nhau.

Nhưng lần này thì báo chí và dân ghiền bóng đá Trung Quốc (chỉ cần lấy sơ sơ 1% trong tổng số dân coi như thuộc diện ghiền bóng đá bên đó là ta đã có trên13 triệu người) chẳng còn dịp phản đối hay la ó gì nữa! Ngay sau trận đấu, huấn luyện viên Gao Hongbo đã họp báo tuyên bố nạp đơn từ chức! Người sẽ ra quyết định tối hậu xem có nên cách chức Gao Hongbo hay không là chủ tịch Hiệp Hội Bóng Đá cùng ban bệ của ông ta.
Mà hôm tuần trước sau khi Trung Quốc thua Syria 1 bàn trắng thì dân và báo chí họ cũng đã đòi tay chủ tịch đó từ chức. Chủ Tịch thì hẳn nhiên là trước đây ra quyết định bổ nhiệm huấn luyện viên. Bây giờ ra quyết định cách chức huấn luyện viên thì thể nào báo chí với đám dân đang càng thêm ấm ức kia cũng vặn hỏi, "Bổ nhiệm không đúng người để đến nỗi ra cơ sự này thì trách nhiệm là ở các ông chứ còn ai khác vào đấy?” Miễn là mấy ông này đừng có nhè hết khôn dồn đến dại, cãi, “Ở một nước dân chủ như nước ta mà nhất nhất không có ý kiên gì của Chủ Tịch Nước Tập Cận Bình thì dễ thường chúng tôi được bầu lên làm Chủ Tịch hay Phó Chủ Tịch hiệp hội bóng đá?" Dại mồm dại miệng mà ăn nói kiểu đó là chỉ có chết! Nói chung là tình bóng đá bên "nước lớn" Trung Quốc khá nan giải!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp