Wednesday, 03/08/2016 - 07:24:06

Trung Quốc thử nghiệm xe bus trên cao

Mẫu xe buýt TEB đầu tiên được chạy thử nghiệm


HÀ BẮC - Ý tưởng về mẫu xe bus trên cao tưởng như điên rồ ở Trung Quốc đã trở thành hiện thực, khi chiếc xe bus đầu tiên vừa được chạy thử nghiệm tại tỉnh Hà Bắc. Cuộc chạy thử Xe bus di chuyển trên cao (TEB) diễn ra ở thành phố Tần Hoàng Đảo vào sáng thứ Ba. Mẫu thử nghiệm chỉ gồm 1 toa với chiều dài 22 mét, chiều rộng 7.8 mét và chiều cao 4.8 mét.


Xe có 18 chỗ ngồi được sắp dọc hai bên thành xe, hai ghế tròn ở giữa, và khoảng không rộng để đứng với sức chứa lên tới 300 người. Nhà sản xuất cho biết xe được thiết kế để chạy ở trên cao, trong khi các loại xe hơi khác vẫn có thể di chuyển thuận lợi ở bên dưới. Một chiếc xe TEB hoàn thiện có thể chở 1,200 hành khách và đạt tốc độ 60 cây số/giờ.

Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm này được cho là chưa phù hợp với tình trạng giao thông thực tế, bởi chiếc xe bus chỉ chạy trên một đoạn đường ray đặc biệt dài 300 mét. Hơn nữa, để ra vào xe bus, hành khách phải dùng đến bục cao, thay vì di chuyển bằng thang máy như thiết kế dự kiến.

Hãng Transit Explore Bus đã lên ý tưởng về xe buýt TEB từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, mãi đến tháng 5, dự án mới gây được sự chú ý của người dân khi phiên bản xe được giới thiệu tại Hội chợ Công nghệ cao Quốc tế lần thứ 19 diễn ra ở Bắc Kinh. Chỉ 1 tháng sau đó, công ty khiến dư luận bất ngờ khi tuyên bố xe buýt TEB đã sẵn sàng cho lần chạy thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8.

So với tàu điện ngầm, chi phí sản xuất xe bus TEB rẻ hơn 5 lần và chỉ tốn 1 năm để hoàn thiện, Transit Explore Bus cho hay. Đây được kỳ vọng là một giải pháp để giải quyết nạn kẹt xe tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, đồng thời giảm tới 800 tấn lượng nhiên liệu tiêu thụ và 2,500 tấn khí thải carbon mỗi năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp