Thursday, 11/04/2019 - 07:06:36

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí laser mới

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí laser mới

BẮC KINH - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã chiếu chương trình phóng sự cho thấy Trung Quốc đang thử nghiệm một hệ thống vũ laser chiến thuật, có nhiều nét tương tự với vũ khí laser thế hệ mới (LaWS) được Hoa Kỳ phát triển từ năm 2014. Theo truyền thông Trung Quốc, vũ khí này dự kiến được sử dụng cả trên bộ lẫn trên biển, để thực hiện nhiệm vụ phòng không hoặc phòng thủ tầm gần. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng vũ khí này có thể còn được gắn trên khu trục hạm Type 055, nhằm thay thế hệ thống hỏa tiễn phòng không HHQ-10.

Trung Quốc gần đây đầu tư nhiều vào vũ khí laser trong nỗ lực hiện đại hóa công nghệ và thiết bị quân sự. Bắc Kinh hồi tháng 11, 2018 đã lần đầu giới thiệu hệ thống pháo laser LW-30 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải. Hồi tháng 5, 2018, Ngũ Giác Đài cáo buộc vũ khí laser của Trung Quốc tại căn cứ Djibouti là thủ phạm quấy rối máy bay Hoa Kỳ trong khu vực, khiến 2 phi công bị tổn thương mắt. Các viên chức Hoa Kỳ đã gởi thư phản đối đến Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.


Quân đội Sudan ban hành lệnh giới nghiêm sau đảo chính

KHARTOUM - Quân đội Sudan vào hôm thứ Năm đã ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên cả nước, sau cuộc đảo chính chấm dứt 30 năm cầm quyền của tổng thống Omar al-Bashir. "Tôi ra lệnh giới nghiêm trong vòng 1 tháng, kéo dài từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Sudan Awad Ibnouf nói. Ông Ibnouf trước đó tuyên bố quân đội đã lật đổ Tổng Thống al-Bashir và ông hiện bị giam tại "một nơi an toàn.” Có nguồn tin nói rằng ông Bashir đang bị quản thúc tại nhà và các vệ sĩ của ông đã bị thay đổi.

Cuộc đảo chính ở Sudan diễn ra sau 4 tháng biểu tình của người dân nhằm yêu cầu tổng thống phải từ chức. Ngay từ sáng sớm thứ Năm, xe quân sự chở theo binh sĩ và các lực lượng an ninh đã được điều động trên khắp trung tâm thủ đô Khartoum. Một nhóm binh sĩ đã bố ráp văn phòng của Phong trào Hồi giáo, một cơ quan của đảng cầm quyền Quốc Dân Đại Hội. Ông al-Bashir, 75 tuổi, trở thành tổng thống sau cuộc đảo chính do người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông là một trong những tổng thống cầm quyền lâu nhất ở Sudan và bị Tòa Hình Sự Quốc Tế truy nã về tội diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Từ cuối tuần trước, hàng ngàn người dân đã đổ ra đường phố ở thủ đô Khartoum biểu tình, kêu gọi tổng thống từ chức và yêu cầu quân đội đứng về phía người dân. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 4. Phản ứng về diễn biến ở Sudan, Bộ Ngoại Giao Ai Cập khẳng định "hoàn toàn ủng hộ" người dân và quân đội Sudan trong quá trình chuyển đổi chính trị sau khi lật đổ tổng thống. Bộ này cũng nhấn mạnh rằng Ai Cập tôn trọng chủ quyền của Sudan và các quyết định quốc gia này.

Thái Lan cấm đăng hình ảnh nhạy cảm trong thời gian diễn ra lễ hội Songkran

BANGKOK - Cảnh sát Thái Lan hôm thứ Năm khuyến cáo những người tham gia lễ hội tạt nước Songkran không đăng những hình ảnh liên quan đến bia rượu, ảnh khỏa thân, và các hành động dâm ô lên mạng xã hội, nếu không muốn bị trừng phạt. Cơ quan chống tội phạm công nghệ TCSD cho biết, các dịp lễ Songkran trước đây thường có những bức ảnh không phù hợp được đăng lên mạng xã hội. Năm nay, những người đăng tải hoặc chia sẻ các hình ảnh về những người "mặc trang phục khêu gợi" có thể phải đối mặt với án tù 5 năm, phạt tiền tới 100,000 baht ($3,150 Mỹ kim) hoặc cả hai.

Nhà chức trách cho biết những người tham gia lễ hội có hình động phản cảm, được ghi lại trong video hoặc hình chụp, cũng có thể bị buộc tội thực hiện hành động khiếm nhã nơi công cộng và bị phạt 500 baht. Ngoài ra, những người viết bài trên mạng xã hội kêu gọi người khác uống rượu có thể bị bỏ tù 1 năm và bị phạt 500,000 baht ($15,700 Mỹ kim). Thiếu tướng Paiboon Noihoon, chỉ huy cơ quan TCSD, đã yêu cầu nhân viên của ông giám sát mạng xã hội Thái Lan trong suốt dịp lễ.

Mệnh lệnh của cảnh sát Thái Lan là nhằm ngăn chặn mọi người, đặc biệt là giới trẻ, thực hiện các hành động khiếm nhã, và bảo đảm rằng lễ hội sẽ diễn ra đúng văn hóa và truyền thống của đất nước. Lễ hội tạt nước Songkran sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 4.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising