Saturday, 29/12/2018 - 08:13:47

Trung Quốc thử nghiệm hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên

ĐẠI LIÊN – Hàng không mẫu hạm đầu tiên được đóng nội địa của Trung Quốc – Type 001A - vào cuối tuần qua di chuyển từ cảng Đại Liên ra biển để chạy thử lần thứ tư. Dù chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về việc thử nghiệm của Type 001A, nhưng Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc đã thông báo kế hoạch phong tỏa eo biển Bột Hải và nhiều khu vực trên Hoàng Hải từ ngày 28 tháng 12 đến ngày 4 tháng 1.
Chuyên gia Hải quân Trung Quốc Wang Yunfei bình luận, trong chuyến đi lần này, Type 001A sẽ lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống hàng không trên tàu như radar, thiết bị liên lạc, kiểm soát không lưu cùng các thiết bị cất và hạ cánh máy bay.

Dựa vào hình ảnh đăng trên mạng, các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng các chiến đấu cơ Trung Quốc đã thử nghiệm cất cánh từ tàu, bởi có dấu hiệu cho thấy các thiết bị phân tán luồng khí phản lực của máy bay đã được sử dụng trên boong tàu.

Trước đó, Type 001A đã trải qua ba đợt thử nghiệm trên biển vào tháng 5, 8, 10. Tàu dự kiến được giao cho Hải quân Trung Quốc trong năm 2019. Trung Quốc bắt đầu chế tạo Type 001A từ năm 2013 dựa trên thiết kế của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, với một số cải tiến như nâng cấp hệ thống radar, tích hợp trung tâm chỉ huy và đặc biệt là mở rộng khoang chứa máy bay, cho phép tàu có thể mang theo 32 chiến đấu cơ J-15 thay vì 26 chiếc.

Tuy nhiên, Type 001A vẫn sử dụng kiểu cất cánh nhảy cầu truyền thống, vốn bị coi là thiết kế lạc hậu và hạn chế trọng tải của các chiến đấu cơ. Điều này khiến Type 001A nhiều khả năng vẫn chỉ được sử dụng trong các nhiệm vụ ở vùng biển gần của Trung Quốc. Sau khi được giao cho Hải quân, hàng không mẫu hạm nội địa này sẽ được đặt theo tên một tỉnh của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising