Monday, 29/07/2019 - 07:03:19

Trung Quốc thông báo tập trận gần Đài Loan

BẮC KINH - Trung Quốc vừa tuyên bố cấm thuyền bè đi vào khu vực phía tây và bắc đảo Đài Loan từ ngày 29 tháng 7 đến 2 tháng 8, để thực hiện hoạt động quân sự. Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc (CMSA) hôm thứ Hai ra thông báo cấm tàu bè đi vào khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, phía tây đảo Đài Loan từ 6 giờ sáng ngày 29 tháng 7 đến 6 giờ tối ngày 2 tháng 8 vì chính phủ có hoạt động quân sự. Vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, phía đông bắc đảo Đài Loan cũng bị cấm để tổ chức tập trận.

CMSA không cho biết các lực lượng sẽ tham gia và thời điểm diễn tập. Thông tin được đưa ra sau khi Hoa Kỳ điều tuần dương hạm USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan hôm 24 tháng 7, "nhằm thể hiện cam kết duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.” Phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết họ đang theo tình hình để bảo đảm an toàn và ổn định khu vực. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chưa bình luận về thông báo tập trận của Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc,” Hoa Kỳ vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và bán vũ khí cho hòn đảo, nhưng thường không bán những vũ khí hiện đại nhất để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh. Trong Bạch Thư quốc phòng công bố hôm 24 tháng 7, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không ngồi yên nếu có tổ chức nào muốn chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, thậm chí sẽ dùng mọi biện pháp quân sự cần thiết để đánh bại "phe ly khai" Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp