Monday, 09/09/2019 - 12:29:43

Trung Quốc tăng thêm tiền kích thích kinh tế


Một người đang chặt thịt trong một khu chợ ở thủ đô Bắc Kinh ngày 5 tháng 9, 2019. (STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo hạ 0.5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, bắt đầu từ ngày 16 tháng 9. Một số ngân hàng sau đó có thể được hạ thêm 1% nữa, áp dụng theo hai giai đoạn, từ 15 tháng 10 và từ 15 tháng 11.
Dự trữ bắt buộc là số tiền các ngân hàng phải giữ lại. Vì vậy, khi chính phủ giảm tỷ lệ này, các ngân hàng sẽ có thêm tiền để cho vay và đầu tư. Trong thông báo, PBOC cũng khẳng định sẽ không tung ra ngân quỹ kích thích kinh tế quy mô, và sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.
Đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm kích thích kinh tế. Khoảng 900 tỷ yuan ($126 tỷ Mỹ kim) sẽ được đổ vào nền kinh tế. Đây là lần thứ 3 trong năm nay và lần thứ 7 kể từ đầu năm 2008, PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Bất chấp hàng loạt biện pháp kích thích tung ra từ năm ngoái, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể quay về mức độ bình thường.
Số liệu công bố tháng 7 cho thấy tăng trưởng quý II chỉ đạt 6.2%, chậm nhất trong gần 30 năm. Kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Hơn 1 năm qua, hai nước đã liên tục đánh thuế lẫn nhau, làm chao đảo các thị trường tài chính, đồng thời gây áp lực lên cả các công ty và người tiêu thụ. Các cuộc đàm phán thương mại suốt 18 tháng qua giữa 2 nước vẫn chưa có tiến triển gì.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising