Wednesday, 22/01/2020 - 08:09:49

Trung Quốc sẽ không đàm phán kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga

BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc vào thứ Tư nói rằng nước này không có ý định tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí giữa Hoa Kỳ và Nga. Tuyên bố này được đưa ra vào 1 ngày sau khi Washington kêu gọi Bắc Kinh tham gia cuộc họp về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa nước này và Moscow.
Hoa Kỳ đã tổ chức hai vòng đàm phán với Nga nhằm giảm hiểu lầm xung quanh các vấn đề an ninh, kể từ sau khi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân thời Chiến Tranh Lạnh sụp đổ vào năm ngoái. Washington lâu nay vẫn tỏ ý rằng Bắc Kinh cũng nên tham gia đàm phán. Tuy nhiên, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào thứ Tư cáo buộc rằng, Hoa Kỳ đang dùng Trung Quốc “làm lý do để trốn tránh trách nhiệm cắt giảm vũ khí của mình.”
Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng nói Trung Quốc không có ý định tham gia sự kiện được gọi là cuộc đàm phán 3 bên Mỹ-Nga-Trung về việc kiểm soát vũ khí. Hoa Kỳ trước đây từng khuyến cáo về sự mập mờ của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, và Tổng Thống Donald Trump khẳng định bất kỳ hiệp ước giải trừ vũ khí nào trong tương lai đều cần có sự tham gia của Trung Quốc.
Ông Cảnh Sảng nói, Hoa Kỳ, với tư cách là nước “sở hữu vũ khí nhiều nhất và hiện đại nhất trên thế giới, nên hoàn thành trách nhiệm về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân.” Trong khi đó, theo ông Robert Wood, đại sứ Hoa Kỳ tại Hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập niên tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising