Friday, 06/12/2019 - 08:04:00

Trung Quốc sẽ giảm thuế với đậu nành, thịt heo Hoa Kỳ

BẮC KINH - Bộ Tài Chính Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết, một số loại đậu nành và thịt heo nhập cảng từ Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế khi hai nước nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại. "Ủy Ban Thuế của Quốc vụ viện đang bắt đầu dỡ bỏ thuế cho một số loại đậu nành và thịt heo, cũng như các mặt hàng khác dựa trên đơn ghi danh từ các công ty,” Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ hồi tháng 4, 2018, Bắc Kinh đã nâng thuế từ 12% lên 72% với thịt heo Hoa Kỳ tính tới tháng 9. Trong khi đó, mức thuế với đậu nành Hoa Kỳ tăng từ 3% lên 33% sau 2 đợt thuế vào tháng 7, 2018 và tháng 9.
Nhằm giảm thiệt hại từ cuộc chiến, Trung Quốc, nước có lượng tiêu thụ đậu nành lớn nhất thế giới, đã nhập cảng nông sản này từ các quốc gia khác như Brazil để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nước này gần đây cũng phải tăng nhập cảng thịt heo do dịch tả heo châu Phi khiến gần 1 phần 3 đàn heo của nước này bị tiêu hủy.
Hành động hạ nhiệt căng thẳng của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh nước này và Washington đang cố gắng đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Thời hạn Hoa Kỳ ban hành đợt thuế tiếp theo với hàng Trung Quốc vào ngày 15 tháng 12 cũng đang đến gần. Giới quan sát cho rằng một khi đợt thuế này có hiệu lực, việc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ bị xáo trộn. Tuy nhiên, Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm thứ Năm khẳng định hai nước vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trong cuộc chiến nào, cả hai phe lâm chiến đều bị thiệt hại, chỉ có đều là có bên thiệt hại nhiều, có lên thiệt hại ít, thêm vào đó, có bên có khả năng CHỊU ĐỰNG CAO, có bên ít khả năng hơn. Dưới cách nhùn đó, ta thấy là MỶ SẼ LÀ KẺ THẮNG TRẬN, vì: (1) Tuy chưa phải là siêu cường số 1, nhưng Tàu đã bộc lộ rõ DÃ TÂM THỐNG TRỊ THẾ GIỚI qua ROAD-BELT INITIATIVE, nên cả thế giới đều SỢ TÀU. (2) Cả thế giới Âu Mỹ đều mặc nhiên hậu thuẫn Mỹ, bằng cách náy hay cách khác; (3) Mỹ có tài nguyên gần như vô tận. Khi người Tàu hạ giá thuế trên 2 nông phẩm căn bản của Hoa Kỳ là ĐẬU NÀNH và HEO, họ muốn LÙI MỘT BƯỚC để HẠ NHIỆT cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Việc này cho thấy người Tàu không ngu và đã biết CÁI THẾ CỦA MÌNH RỒI.
Advertising