Thursday, 21/05/2020 - 06:08:49

Trung Quốc sắp ra luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong

 

BẮC KINH - Một viên chức Trung Quốc vào thứ Năm cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị ban hành một đạo luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, sau khi các cuộc biểu tình bạo lực vào năm ngoái khiến thành phố rơi vào tình trạng bất ổn trầm trọng.
Thông báo này nhiều khả năng sẽ tái khởi động làn sóng chống Trung Quốc tại cựu thuộc địa của Anh, nơi đang được hưởng nhiều quyền tự do vốn không được cho phép tại đại lục. Những người ủng hộ dân chủ tại Hong Kong trong nhiều năm qua đã phản đối ý tưởng về đạo luật an ninh quốc gia, vì cho rằng các đạo luật kiểu này sẽ phá hoại quyền tự trị của đặc khu.
Trong cuộc họp báo vào tối thứ Năm, ngay trước khi Trung Quốc bắt đầu phiên họp quốc hội thường niên, ông Zhang Yesui, phát ngôn viên Quốc Hội, nói rằng trước tình hình hiện nay, Quốc Hội sẽ thiết lập một khuôn khổ pháp lý mới để bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong, và các chi tiết về đạo luật sẽ được công bố vào thứ Sáu.
Nhiều hãng truyền thông Hong Kong đưa tin rằng đạo luật mới sẽ cấm việc đòi ly khai, sự can thiệp của nước ngoài, chủ nghĩa khủng bố, và mọi hoạt động chống đối chính quyền trung ương. Đạo luật mới sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với Hong Kong và nhiều khả năng dẫn đến biểu tình. Phe ủng hộ dân chủ tại Hong Kong nói đạo luật mới nếu được ban hành sẽ xóa bỏ hoàn toàn chính sách “Một quốc gia, hai chế độ,” và phá hoại danh tiếng của Hong Kong, nơi được coi là trung tâm tài chính lớn toàn cầu và có quyền tự trị cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising