Saturday, 18/08/2018 - 11:46:22

Trung Quốc sắp phóng xe thám hiểm đến phần nửa tối của Mặt Trăng

Cơ quan không gian của nước này đang chuẩn bị đưa một xe thám hiểm lên phần nửa tối của Mặt Trăng vào tháng 12 năm nay, trong nhiệm vụ được đặt tên là Hằng Nga 4. Mặt Trăng luôn chỉ quay một phía về Trái Đất. Nếu nhiệm vụ diễn ra thuận lợi, Trung Quốc sẽ trở thành nước đầu tiên đưa thiết bị lên nửa tối, hay phía không quan sát được của Mặt Trăng. Trong buổi họp báo tuần trước, các chuyên gia đã công bố thiết kế của xe thám hiểm và tổ chức cuộc thi đặt tên cho chiếc xe.

Phi thuyền Hằng Nga 4 sẽ rời bệ phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, phía tây nam Trung Quốc, bằng hỏa tiễn Trường Chinh 3B. Hằng Nga 4 nhắm đến vùng trũng cực Nam - Aitken trên Mặt Trăng, địa điểm chính xác có thể là bên trong hoặc xung quanh hố trũng Von Kármán. Nhóm dự án đã chọn xong điểm hạ cánh cuối cùng nhưng chưa công bố. Cuộc thi đặt tên cho xe thám hiểm sẽ kéo dài tới ngày 5 tháng 9. Tên chính thức dự kiến thông báo vào tháng 10 và người chiến thắng sẽ được mời đến tham dự buổi phóng Hằng Nga 4.

Hằng Nga 4 sẽ mang theo khoai tây, hạt cải và trứng tằm để thực hiện một số thí nghiệm do 28 trường đại học Trung Quốc đưa ra ý tưởng. Vì nửa tối của Mặt Trăng không quay về Trái Đất nên Trung Quốc cần một vệ tinh chuyển tiếp giúp trao đổi thông tin giữa Hằng Nga 4 với trạm thông tin trên mặt đất. Vệ tinh này mang tên Queqiao và được phóng lên không gian từ Tây Xương vào cuối tháng 5. Các nhà khoa học cho biết vệ tinh này vẫn hoạt động tốt, sẵn sàng để hỗ trợ Hằng Nga 4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising