Monday, 12/08/2019 - 06:15:47

Trung Quốc sắp phát hành tiền ảo

BẮC KINH - Sau 5 năm nghiên cứu, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ra mắt tiền ảo nhằm thay thế dần tiền mặt trong lưu thông. Tại Diễn đàn tài chính Trung Quốc mới đây, Phó giám đốc đơn vị thanh toán tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Mu Changchun cho biết, các nhà nghiên cứu của họ đang nỗ lực làm việc để phát triển các hệ thống ra mắt tiền ảo. Tuy nhiên, ông Mu chưa tiết lộ thời gian chi tiết. Theo vị này, mục đích của PBOC là để tiền ảo thay thế dần tiền mặt, hỗ trợ giao dịch và quốc tế hóa đồng yuan.
Tuyên bố này cho thấy PBOC đang hướng tới việc chính thức giới thiệu đồng tiền ảo của riêng mình sau 5 năm nghiên cứu. Việc Facebook thúc đẩy kế hoạch ra mắt đồng Libra gây lo ngại cho các ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm cả PBOC. Ngân hàng này từng nói rằng, các tài sản digital phải được đặt dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương, để ngăn ngừa rủi ro ngoại hối và bảo vệ chính sách tiền tệ của chính quyền. "Libra phải được coi là một loại ngoại tệ và đặt trong chính sách quản lý ngoại hối của Trung Quốc,” một viên chức nước này nói.
Tiền ảo của PBOC được dự đoán sẽ cung cấp cho Bắc Kinh nhiều quyền kiểm soát hệ thống tài chính hơn. Theo các bằng sáng chế được ghi danh, người tiêu thụ sẽ download một túi tiền điện tử và đổi đồng yuan lấy tiền ảo. PBOC sẽ có quyền theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ. Theo một báo cáo kế hoạch nửa cuối năm 2019, PBOC cho biết sẽ thúc đẩy nghiên cứu tiền điện tử hợp pháp và theo dõi xu hướng phát triển tiền ảo ở nước ngoài cũng như Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements