advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:12:46

Trung Quốc sa thải viên chức y tế vì không nắm rõ tình hình dịch bệnh


HOÀNG CƯƠNG – Một viên chức y tế tại Hồ Bắc, Trung Quốc, đã bị sa thải vì không nắm được diễn biến dịch viêm phổi tại địa phương. Bà Tang Zhihong, trưởng phòng y tế thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, xuất hiện trên đài truyền hình nhà nước hôm thứ Năm để cung cấp thông tin về dịch viêm phổi do coronavirus (nCoV) gây ra tại địa phương. Tuy nhiên, bà này đã không thể trả lời những câu hỏi cơ bản về dịch bệnh, khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ.
Trong cuộc phỏng vấn, Tang cho biết thành phố Hoàng Cương có 12 người chết và gần 500 ca bệnh, là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai sau Vũ Hán. Nhưng khi được hỏi về các vấn đề như số người mà bệnh viện có thể nhận, bà không thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức. "Tôi không rõ. Tôi chỉ biết có bao nhiêu giường bệnh ở đó, đừng hỏi tôi số người đến chữa trị,” bà Tang trả lời, nói thêm rằng thành phố có đội ngũ đặc biệt đối phó với virus. Vài giờ sau, phòng y tế thành phố Hoàng Cương ra một thông báo ngắn gọn rằng bà Tang đã bị sa thải và không công bố thêm chi tiết.

Giải thích trên truyền thông, bà Tang nói "tình hình thay đổi mỗi ngày, tôi biết có bao nhiêu giường bệnh ở thành phố, nhưng họ cứ hỏi tôi có bao nhiêu người bệnh.” Việc lơ là trách nhiệm của Tang đã gây phẫn nộ tại Trung Quốc. Trương mục Weibo của đài truyền hình nhà nước nhận hơn nửa triệu bình luận chỉ sau vài giờ đăng video cuộc phỏng vấn bà Tang, phần lớn thể hiện sự giận dữ. Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Quốc trước đó đã tuyên bố sẽ điều tra và trừng phạt các viên chức thiếu trách nhiệm trong việc chống dịch viêm phổi. Hoàng Cương, thành phố có 7.5 triệu dân, đang bị phong tỏa như thành phố khác. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông hôm thứ Tư nói tình hình Hoàng Cương đặc biệt nghiêm trọng và có nguy cơ trở thành một "ổ dịch" Vũ Hán thứ hai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements