Wednesday, 20/12/2017 - 10:53:12

Trung Quốc phản đối việc Đài Loan bắt những người thân cộng


Hai người trẻ đang giương cờ Đài Loan trong lúc chạy xe ở thủ đô Đài Bắc. (Reuters)

ĐÀI BẮC - Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo chính quyền Đài Loan đã “đàn áp” bốn thành viên của một đảng chính trị thân Bắc Kinh. Bốn người này bị tình nghi là gián điệp hoạt động cho Trung Cộng.

Vào ngày thứ Ba, cảnh sát Đài Loan bắt giữ ông Wang Ping-chung, một nhân vật truyền thông nổi tiếng, cùng với ba đồng nghiệp từ Tân Đảng có khuynh hướng ủng hộ việc thống nhất với Trung Quốc.

Văn Phòng Công Tố Địa Hạt Đài Bắc đưa ra một văn bản nói rằng ông Wang và những người khác đáng để ý đang bị điều tra vì tình nghi vi phạm Đạo Luật An Ninh Quốc Gia.

Công tố viên Đài Bắc Lin Chun-ting, người cầm đầu cuộc điều tra, cũng phụ trách việc điều tra ông Zhou Hongxu, một sinh viên Trung Quốc bị kết án vì tìm cách thu nhận thông tin mật và tuyển mộ người vào một mạng lưới gián điệp.

Ông Wang là bạn của Zhou, và đóng vai trò chủ chốt trong việc giới thiệu anh này với các giới chức chính phủ Đài Loan.

Lin Ming-cheng, một thành viên khác của Tân Đảng, nói với các phóng viên sau khi được thả ra rằng ông đã bị thẩm vấn về vụ gián điệp và về mối quan hệ của ông với Zhou, nhưng ông phủ nhận những điều cáo buộc đó.

Ông Lin nói, “Thật là vô lý khi họ tạo ra một mối liên kết giữa Zhou và tất cả chúng tôi, vì họ tìm thấy một chỗ đề cập đến chúng tôi trên máy điện toán của Zhou.”

Trong một văn bản ngắn được công bố ngày thứ Ba, Văn Phòng Đài Loan Sự Vụ của Trung Cộng đã ca ngợi Tân Đảng vì đảng này ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Hoa.”

Văn bản này nói, “Mới đây nhà chức trách Đài Loan đã che chắn và toa rập với những người chủ trương phân ly độc lập ở Đài Loan, và làm những động thái khác nhau để cố ý đàn áp và bức hại những lực lượng và những người nào ủng hộ việc thống nhất một cách hòa bình. Chúng tôi mạnh mẽ lên án điều này và chú ý kỹ tới các diễn biến.”

Cuộc điều tra này là cuộc điều tra thứ hai trong những tháng gần đây, về một nhóm thiểu số ủng hộ việc thống nhất với Trung Hoa lục địa, và xảy ra giữa lúc căng thẳng tăng cao giữa chính phủ Đài Loan tự trị và Bắc Kinh.Quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan đã tệ đi từ khi bà Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) đắc cử tổng thống trong năm 2016. Đảng cầm quyền DPP của bà bác bỏ việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hòn đảo có 23 triệu người này.

Trong khi những đảng thân Bắc Kinh một cách mạnh mẽ có lực kéo ít ỏi với giới cử tri, mà phần lớn là những người tự xác định là người Đài Loan, thì càng ngày càng có nhiều nỗi lo ngại nơi giới trí thức của Đài Bắc. Họ sợ rằng Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu nền dân chủ của nước họ ngay từ bên trong.
Trong tháng Chín, các cơ quan chính phủ mở một cuộc điều tra về Đảng Thăng Tiến Thống Nhất Trung Hoa (CUPP), vì lo ngại rằng Bắc Kinh đang tài trợ các hoạt động của đảng này. CUPP được điều hành bởi Chang An-lo, cựu thủ lãnh hội Tam Hoàng và được gọi là Sói Trắng. Ông Chang đã bác bỏ những lời tố cáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp