Thursday, 03/09/2020 - 07:05:15

Trung Quốc phản đối Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng điện thoại


Hình minh họa ứng dụng trò chơi PUBG Video trên điện thoại đã bị Ấn Độ cấm từ ngày 2 tháng 9, 2020. (Getty Images)


Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã gọi việc Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng điện thoại (app) của nước này là "gây tổn hại lợi ích thương nghiệp,” và yêu cầu chính quyền Tân Đề Li hãy "sửa chữa sai lầm.”
"Hành động của Ấn Độ không chỉ gây hại cho quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến người tiêu thụ Ấn Độ, đồng thời phá hoại môi trường đầu tư của Ấn Độ với tư cách là một nền kinh tế mở,” phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Tuyên bố được ông Cao Phong đưa ra hôm thứ Năm, một ngày sau khi Bộ Công Nghệ Thông Tin và Điện Tử Ấn Độ ra lệnh cấm thêm 118 app của Trung Quốc, như Baidu, Alipay và một số phiên bản của WeChat, khỏi thị trường trong nước với lý do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Đây đều là những ứng dụng được các hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc như Tencent và Ant Financial điều hành. "Ấn Độ đã lợi dụng khái niệm 'an ninh quốc gia' để chống lại các công ty Trung Quốc, vi phạm quy định của Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế WTO,” ông Cao Phong nói.

Ấn Độ được coi là thị trường "màu mỡ" đối với các hãng viễn thông và mạng xã hội Trung Quốc. Hành động của Ấn Độ nhắm vào các ứng dụng Trung Quốc được xem là đòn tấn công mạnh đối với ngành công nghệ của nước này.

Lệnh cấm được đưa ra giữa lúc căng thẳng biên giới Ấn - Trung trở nên nghiêm trọng, sau khi Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc định lấn chiếm lãnh thổ. Bộ Công Nghệ Ấn Độ hồi tháng 6 đã cấm 59 app Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, ShareIt và WeChat của Tencent, với lý do "gây hại chủ quyền, an ninh.” Tranh chấp biên giới cũng đang kéo theo làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc tại Ấn Độ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Cái anh chàng TẦU PHÙ này cũng KỲ CỤC thiệt...thiệt cục kỳ... Chuyện của Ấn Độ mà cũng xía vô, muốn người ta làm thế này thế kia. Tầu phù thì ngàn năm vẫn là phù Tầu...
advertisements
advertisements