Sunday, 26/03/2017 - 06:08:31

Trung Quốc nổi giận vì Đức Đạt Lai Lama cùng lên diễn đàn với viên chức Ấn Độ

BẮC KINH - Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ, sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, tham dự một hội nghị Phật Giáo được hỗ trợ bởi Bộ Văn Hóa Ấn Độ. Đây là vụ tranh cãi mới nhất với Ấn Độ về một nhân vật mà Trung Quốc gọi là một kẻ chủ trương ly khai nguy hiểm.
Đức Đạt Lai Lạt Ma, người từng lãnh giải thưởng Nobel Hòa bình, đã trốn sang sống lưu vong ở Ấn Độ, sau một cuộc nổi dậy bất thành chống lại chế độ cai trị Trung Quốc trong năm 1959. Ngài phủ nhận việc chấp thuận bạo động, và nói rằng ngài chỉ muốn nền tự trị chân chính cho quê hương của ngài ở vùng núi Himalaya xa xôi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma khai mạc hội nghị vào hôm thứ Sáu tuần qua, ở miền đông Ấn Độ.
Hôm thứ Hai nữ phát ngôn viên Hua Chunying (Hoa Xuân Ánh) của Bộ Ngoại Giao nói.  “Mới đây Ấn Độ phớt lờ những lời trình bày trang trọng và việc phản đối kịch liệt của Trung Quốc, và nhất quyết mời Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tham dự một hội nghị Phật Giáo quốc tế được chính phủ Ấn Độ tổ chức.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng chia sẻ diễn đàn với các giới chức chính phủ Ấn Độ, và đọc một bài diễn văn.
Bà Hua nói thêm, “Trung Quốc hết sức bất mãn, kiên quyết chống lại điều này. Chúng tôi kêu gọi phía Ấn Độ hãy nhận thức rõ ràng bản chất ly khai chống lại Trung Quốc của nhóm Đạt Lai, tuân thủ những lời hứa của họ về vấn đề Tây Tạng, tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, và tránh gây ra thêm phiền toái và làm tổn hại cho quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Ấn Độ Mahesh Sharma khai mạc cuộc hội nghị vào hôm thứ Sáu, theo Bộ Văn Hóa Ấn Độ cho biết như vậy trong một văn bản.

Giáo huấn của Đức Phật là có tính cách quan yếu đặc biệt, trong một thế giới đang gặp phải nạn bạo lực. Tổng Thống Ấn Độ Pranab Mukherjee nói như vậy hôm Chủ nhật, trong một bài diễn văn bế mạc tại hội nghị được tổ chức ở Rajgir thuộc tiểu bang Bihar.

Trong tháng 12, ông Mukherjee tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại nơi cư ngụ chính thức của ông, với những nhân vật khác từng đoạt giải Nobel. Đây là cuộc hội kiến công khai đầu tiên của vị lãnh đạo Tây Tạng với một nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, tính trong 60 năm.

Trong tháng tới, các đại diện chính phủ liên bang Ấn Độ sẽ gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi ngài đến thăm một khu vực biên giới nhạy cảm, do Ấn Độ kiểm soát nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, bất chấp lời Bắc Kinh cảnh cáo rằng điều đó sẽ làm hỏng các mối quan hệ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp