Saturday, 10/02/2018 - 07:58:06

Trung Quốc ngưng cuộc cách mạng nhà vệ sinh của chủ tịch Tập


Một ông Trung Hoa đang xem giấy vệ sinh lấy miễn phí từ máy trong phòng vệ sinh tại Bắc Kinh. (Imaginechina/ REX /Shutterstock)

BẮC KINH – Chính quyền trung ương đã yêu cầu các chính quyền địa phương phải hạn chế mức chi tiêu cho một cuộc vận động trên toàn quốc được gọi là cuộc “cách mạng nhà vệ sinh.” Lý do là Bắc Kinh lo ngại các quan chức địa phương đang “giật nước xả mất” những khoản tiền rất lớn, khi họ thi đua xây những phòng vệ sinh sạch sẽ và tiện nghi thuộc hạng “năm sao.”

Vào năm 2015, Tập Cận Bình thề quyết dọn sạch những phòng vệ sinh công cộng tồi tàn ở Trung Quốc, tạo ấn tượng mới văn minh cho dân Trung Hoa. Chủ tịch họ Tập mô tả cuộc cách mạng nhà vệ sinh của ông là “một phần cụ thể trong chính sách hồi sinh đất nước chúng ta.”

Khoảng 70,000 phòng vệ sinh đã được xây dựng theo kế hoạch ấy, và còn 64,000 phòng vệ sinh khác sẽ được xây cất hoặc cải đổi từ nay đến năm 2020.

Trong số những phòng vệ sinh sang trọng được giới truyền thông Trung Quốc nhắc tới là một phòng vệ sinh tại thành phố Thẩm Dương ở miền đông bắc. Trong phòng đó, những người dùng có thể sạc điện cho điện thoại, truy cập wifi, và dùng giấy vệ sinh thông qua một dụng cụ có khả năng nhận dạng khuôn mặt trước khi nhả giấy.

Ông Zhang Peng, một viên chức địa phương, nói với phóng viên Tân Hoa Xã về máy cung cấp giấy, “Máy đó tiện dụng và tiết kiệm giấy.”

Ở những nơi khác, một nhà vệ sinh gây tốn kém hơn $123,000 Mỹ kim đã được xây dựng tại thành phố Trùng Khánh ở tây nam trong năm 2016. Cũng trong năm đó, một khoản tiền lớn $415,000 đã được chi ra cho một nhà vệ sinh ở Môn Nguyên trong tỉnh Thanh Hải ở miền tây bắc, trong đó người ta có thể coi ti vi màn hình phẳng.

Trong một nỗ lực để được Bắc Kinh ủng hộ, một số quan chức đã thực hiện những mục cải thiện quá đáng khác, trong số đó có tủ lạnh chứa đầy thức uống, lò vi ba, máy truyền hình LCD, máy đánh giày tự động, đồ vệ sinh cá nhân miễn phí, và máy lạnh công nghệ cao khử mùi hôi.

Giờ đây người đứng đầu ngành du lịch Trung Quốc đã ra lệnh chấm dứt cuộc “cách mạng” đó. Ông Li Jinzao, giám đốc cơ quan Quản Trị Du Lịch Trung Quốc, nói, “Chúng tôi không cần các cấp chính quyền địa phương tìm cách vượt hơn nhau với những phòng vệ sinh năm sao.” Ông nói thêm, “Chúng ta chỉ cần xây dựng các cơ sở công cộng thực tiễn dựa trên các điều kiện địa phương có thể tiếp cận được và thuận tiện,” theo báo China Daily.

Từ lâu Trung Quốc nổi tiếng là nơi có những nhà vệ sinh công cộng dơ bẩn tồi tàn, và nhiều người dân nông thôn dùng hố không đậy nắp và không được nối kết với cống rãnh thải nước.

Chủ Tịch Tập Cận Bình thề quyết tạo ra một cuộc sống “văn minh” hơn cho dân Trung Hoa. Nhưng ông cũng phải đối phó tình trạng tham nhũng khi chính quyền địa phương chi tiêu tiền chính phủ một cách thoải mái.
Nhiều quan chức địa phương tạo cơ hội thăng chức cho họ bằng những công trình vĩ đại và thường trở thành thứ tài sản đắt tiền nhưng vô ích.

Một khu du lịch trong tỉnh Vân Nam ở miền tây nam Trung Quốc đã bị phá hủy, chỉ cách ba năm sau khi được xây dựng với mức phí tổn $41.5 triệu trong năm 2014.

Và các quan chức ở tỉnh Giang Tây đã chi ra $10.8 triệu để dựng tượng Liễu Tông Nguyên, một triết gia đời nhà Đường (618-907). Bức tượng này bị kéo xuống trước khi công việc xây dựng được hoàn tất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising