Monday, 10/04/2017 - 10:19:30

Trung Quốc, Nam Hàn thảo luận chế tài đối với Bắc Hàn, trong lúc Mỹ tăng áp lực quân sự


Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn đang tập trận chung với lính Mỹ tại bãi biển Pohang vào đầu tháng Tư này. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

HÁN THÀNH - Theo một viên chức cao cấp của chính phủ Nam Hàn cho biết, Trung Quốc và Nam Hàn đã đồng ý áp dụng những biện pháp chế tài cứng rắn hơn để trừng phạt cộng sản Bắc Hàn, nếu nước này tiếp tục thực hiện những vụ bắn thử các hỏa tiễn hạt nhân hoặc hỏa tiễn tầm xa. Hai bên đồng ý như vậy, trong lúc một hạm đội tấn công của Hải Quân Hoa Kỳ đang tiến vào khu vực bán đảo Triều Tiên để biểu dương lực lượng.

Bắc Hàn đang tổ chức một số lễ kỷ niệm lớn trong tháng này, và thường đánh dấu những dịp ấy bằng những cuộc thử nghiệm lớn về vũ khí hạng nặng.

Sau khi Mỹ tấn công Syria trong tuần qua, nguy cơ xảy ra hành động quân sự của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã gia tăng, để đáp lại những vụ bắn thử, nếu có, của Bắc Hàn.

Hôm thứ Hai ông Kim Hong-kyun, đặc sứ về vũ khí hạt nhân của Nam Hàn, nói rằng không có việc đề cập đến bất kỳ sự lựa chọn quân sự nào, trong các cuộc đàm phán của ông với Wu Dawei, đại diện đặc biệt của Trung Quốc đặc trách Sự Vụ Bán Đảo Triều Tiên. Hai người cũng không thảo luận về bất cứ cuộc tấn công có thể xảy ra đánh vào Bắc Hàn bởi chính phủ Mỹ, theo lời ông Kim.

Ông Kim nói với các phóng viên. “Cả hai bên đều đồng ý rằng bất kể những lời cảnh cáo của cộng đồng quốc tế, nếu Bắc Hàn thực hiện sự khiêu khích chiến lược, chẳng hạn như một vụ thử hạt nhân, hoặc một vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo lục địa (ICBM), thế giới cần phải có thêm những biện pháp mạnh mẽ, chiếu theo các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.”

Ông Kim nói thêm rằng hai bên đã đồng ý rằng “một nghị quyết mạnh hơn nữa của Liên Hiệp Quốc” sẽ cần được thông qua, trong trường hợp Bắc Hàn thực hiện thêm những vụ thử vũ khí.

Ông Kim của phía Nam Hàn đã tiếp xúc với báo chí sau cuộc họp, trong khi ông Wu của Trung Quốc đã tránh nói chuyện với các phóng viên.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng cuộc tấn công của quân đội Mỹ đối với Syria, vì nước này sử dụng vũ khí hóa học, là một lời cảnh cáo cho các nước khác, trong số đó có Bắc Hàn, rằng Hoa Kỳ sẽ “có phản ứng” nếu nước khác gây nguy hiểm cho thế giới.

Ông Tillerson nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS, “Chủ Tịch Tập Cận Bình hiểu rõ (về trường hợp Bắc Hàn), và tôi nghĩ ông đồng ý rằng, tình hình đã tăng cường độ, và đã đạt tới một mức độ đe dọa nào đó mà hành động phải được thực hiện.”

Hạm đội tấn công Carl Vinson thuộc Hải Quân Hoa Kỳ đã hủy một chuyến đi được dự trù tới Úc, và đang tiến về miền Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên, đề làm một cuộc biểu dương lực lượng.
Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã họp thượng đỉnh tại Florida trong tuần qua. Trong đó ông Trump khuyên ông Bình làm nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Trung Quốc là liên minh chính của Bắc Hàn về ngoại giao và kinh tế.
Chuyến đi của ông Wu là chuyến thăm đầu tiên tại Nam Hàn của một giới chức cao cấp của Trung Quốc, tính từ khi việc khai triển theo dự định hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ đã dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Seoul.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp