Saturday, 29/07/2017 - 09:32:33

Trung Quốc: Một nghi can tham nhũng hàng đầu bị bắtBẮC KINH - Thêm một nghi can trong danh sách 100 nghi can tham nhũng trốn truy nã ở Trung Quốc đã trở về nước, ra đầu thú trước chính quyền. Hôm thứ Bảy, Ủy ban Kỷ Luật Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc thông báo Nhậm Tiêu, một trong những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất, đã trở về nước và đầu thú cảnh sát. Nhậm bị truy tố tội làm giả giấy tờ và vay nợ bất hợp pháp.
Nhậm, từng là cổ đông của một công ty năng lượng ở tỉnh Giang Tô, đã chạy trốn đến Saint Kitts và Nevis (quốc gia ở vùng Carribean) vào năm 2014. Đến năm 2015, Nhậm được đưa vào danh sách 100 nghi can bị chính phủ Bắc Kinh truy nã và đang sống ở nước ngoài. Interpol cũng đã ra thông báo "đỏ" đối với các nghi can này. Được biết, Nhậm là người thứ 42 trở về nước.
Dương Tú Châu, cựu phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, là người đứng đầu trong danh sách tội phạm trên. Sau 13 năm bị truy đuổi, bà ta đã về nước đầu thú vào cuối năm 2016. Bắc Kinh nói rằng vụ bắt Nhậm "một lần nữa chứng tỏ rằng, những kẻ tham nhũng trốn truy nã phải đối mặt với thực tế, từ bỏ ảo tưởng và đầu thú sớm để hưởng khoan hồng.”

Úc: Bốn người bị bắt vì âm mưu khủng bố
SYDNEY – Cảnh sát đã bố ráp một số ngôi nhà tại Sydney và bắt giữ bốn người đàn ông vào hôm thứ Bảy, vì nghi ngờ họ đang âm mưu thực hiện một vụ khủng bố. Theo các hãng truyền thông, các vụ bố ráp liên quan đánh một âm mưu đánh bom trên máy bay. Thủ Tướng Malcolm Turnbull cho biết, các vụ bố ráp hôm thứ Bảy được thực hiện để ngăn chận hoạt động khủng bố tại Úc.
Chiến dịch được thực hiện bởi Lực lượng cảnh sát liên bang Úc, cảnh sát New South Wales, và Tổ chức An Ninh Tình Báo Úc – một cơ quan tình báo nội địa quốc gia. Nhà chức trách cho biết các nghi can bị bắt đã tỏ ra hợp tác trong các cuộc thẩm vấn. Nhóm chuyên gia chất nổ cũng tìm thấy một số thiết bị khả nghi.
Thủ Tướng Turnbull cho biết, ông đã được lãnh đạo các cơ quan an ninh thông báo diễn tiến của chiến dịch bố ráp. Ông Turnbull nói, “Ưu tiên hàng đầu của tôi và của chính phủ của tôi là bảo đảm an ninh cho mọi người Úc, và người dân nên biết rằng, các cơ quan an ninh đang làm việc không mệt mỏi để bảo vệ cho cộng đồng.”

Đức: Nghi can tấn công bằng dao là di dân Hồi
HAMBURG – Nhà chức trách Đức hôm thứ Bảy cho biết, nghi can tấn công bằng dao làm chết một người và bị thương sáu người ở cửa hàng thực phẩm tại Hamburg vào một ngày trước đó là một di dân Hồi giáo. Ngoài ra, cảnh sát cũng tin rằng nghi can đã hành động một mình. Vào chiều thứ Sáu, một thanh niên 26 tuổi đã dùng con dao làm bếp để đâm chết một người đàn ông 50 tuổi và khiến sáu người khác bị thương tại cửa hàng ở thành phố Hamburg. Người đi đường đã ném ghế và đồ đạc vào nghi can, hỗ trợ cảnh sát bắt giữ hắn ta ở gần hiện trường.
Nghi can được cho là một người di cư sinh ra tại Các tiểu vương quốc Ả Rập và sắp phải rời khỏi Đức. Thị trưởng Hamburg Olaf Scholz nói rằng, nhà chức trách chưa thể trục xuất anh ta vì người này thiếu giấy tờ căn cước và họ không thể xác nhận quốc tịch anh ta. Vụ tấn công diễn ra trong lúc cuộc bầu cử quốc hội Đức sẽ diễn ra trong chưa đầy hai tháng nữa. Thủ Tướng Angela Merkel được dự đoán sẽ chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4, bất chấp quyết định gây tranh cãi của bà khi kiên quyết mở cửa đón hơn 1 triệu người nhập cư vào Đức. An ninh là một đề tài lớn trong chiến dịch tranh cử tại Đức năm nay.

Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran trên vịnh Ba Tư
PERSIAN BAY – Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran cho biết, một hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn pháo sáng cảnh cáo các tàu của Iran ở Vịnh Persian vào chiều thứ Sáu. Trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, quân đội Iran (IRGC) cho biết chiến hạm Hoa Kỳ đã "thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích" trong cuộc đối đầu với các tàu của Iran vào 1 ngày trước đó. Hãng truyền thông IRNA dẫn tuyên bố của IRGC nói rằng, tàu USS Nimitz và một tàu đi kèm đã đến gần dàn khoan dầu của Iran ở Vịnh Persian. Đồng thời, một trực thăng từ tàu USS Nimitz đã bay lượn bên trên tàu của IRGC.
Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, đóng quân tại Bahrain, nói rằng sự việc xảy ra khi các trực thăng Hoa Kỳ đang tuần tra thường kỳ trong không phận quốc tế. Các trực thăng phát hiện tàu Iran đến gần tàu Hoa Kỳ với tốc độ rất cao, và đã cố gắng liên lạc nhưng không được hồi đáp, nên tàu USS Nimitz đã bắn pháo sáng cảnh cáo. Hành động này đã buộc các tàu Iran phải ngừng tiếp cận. Trước đó, vào ngày 25 tháng 7, tàu tuần tra USS Thunderbolt của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran ở phía bắc Vịnh Persian, khi tàu này tiến quá gần trong cuộc đối đầu căng thẳng.
Iran và Mỹ thường xuyên đụng độ ở Vịnh Persian, gần như tất cả sự việc đều liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một lực lượng riêng của quân đội nhận lệnh từ lãnh đạo tôn giáo tối cao của nước này. Quân đội Iran luôn xem sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Vịnh Persian là một sự khiêu khích.

Venezuela: Tiền ngày càng mất giá trầm trọng
CARACAS - Chỉ trong vài ngày, đồng bolivar đã mất giá gần 18%, khiến cuộc sống của người dân càng khó khăn. Lạm phát được dự báo lên tới 2,200% năm nay đang khiến đồng bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng. Đây là vấn đề lớn đối với cuộc sống của người dân nước này. Lạm phát buộc họ cần nhiều tiền hơn để chi trả cho các nhu yếu phẩm như lương thực, thuốc men. Sự thiếu hụt các sản phẩm này trong nhiều năm cũng đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela.
Hôm thứ Sáu, $1 Mỹ kim đã đổi được tới gần 10,390 bolivar. Tỷ giá này hôm thứ Hai mới là 8,820 bolivar. Đầu năm nay, $1 Mỹ kim tương đương hơn 3,160 bolivar, theo tỷ giá không chính thức mà hàng triệu người dân Venezuela sử dụng trên dolartoday.com. Tệ hơn nữa là các ngân hàng tư nhân chỉ cho phép người dân rút 30,000 bolivar ($2.88 Mỹ kim) một lần tại các máy ATM. Giới hạn này tại các ngân hàng quốc doanh là 10,000 bolivar ($0.96 Mỹ kim).
Nội tệ mất giá đến mức người Venezuela phải cân tiền khi đi mua sắm, và không thể cất tiền trong bóp vì quá nhiều. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã phải thông báo sẽ thay tờ tiền mệnh giá cao nhất khi đó - 100 bolivar bằng 6 loại tiền giấy và 3 loại xu mới, mệnh giá từ 500 đến 20,000 bolivar. Venezuela từng là quốc gia giàu nhất Mỹ Latin và hiện vẫn sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tình hình nước này đã trở nên tồi tệ dưới sự cai trị của Tổng Thống xã hội chủ nghĩa Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez.

Ba phi hành gia lên Trạm Quốc Tế an toàn
KAZAKHSTAN - Tàu không gian Soyuz tối thứ Sáu đã đưa ba phi hành gia người Mỹ, Ý, và Nga lên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS thành công. Ba phi hành gia Randy Bresnik của Cơ Quan Không Gian NASA, Sergey Ryazanskiy của Cơ Quan Không Gian Nga, và Paolo Nespoli người Italy của Cơ Quan Không Gian Châu Âu, đã lên Trạm ISS an toàn bằng phi thuyền Soyuz.
Phi thuyền của Nga kết nối với ISS ở độ cao 400 cây số trên bầu trời nước Đức, sau sáu giờ phóng lên từ Kazakhstan. NASA lần đầu tiên có bốn phi hành gia trên ISS sau lần bổ sung nhân sự này. ISS trước đó có phi hành gia Jack Fischer và Peggy Whitson của NASA cùng Fyodor Yurchikhin của Nga.
Các phi hành gia sẽ thực hiện trên 250 thí nghiệm về sinh vật học, nghiên cứu con người, khoa học vật lý và phát triển công nghệ trên ISS. Họ dự kiến trở lại Trái Đất vào tháng 12. Trạm ISS là dự án trị giá $100 tỷ Mỹ kim của 15 nước. Trước năm 2019, NASA dự định dùng phương tiện bốn chỗ ngồi do SpaceX và Boeing phát triển để đưa phi hành gia lên ISS, nâng số phi hành gia thường trực trên ISS lên bảy người, khi Nga đưa đủ baphi hành gia lên trạm. NASA dùng ISS để chuẩn bị cho các nhiệm vụ đưa con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa, phát triển các chuyến bay thương mại lên vũ trụ, nghiên cứu và sản xuất thuốc cùng nhiều mục đích khác.


Từ khóa tìm kiếm:
Trung Quốc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp