Wednesday, 10/06/2020 - 05:53:46

Trung Quốc loại bỏ tê tê khỏi tự điển y dược cổ truyền


Một con pangolin (tê tê) bụng trắng được cứu tại Kampala, Uganda, Phi Châu ngày 9 tháng 4, 2020. (Getty Images)

 

BẮC KINH - Các sản phẩm từ con tê tê đã chính thức bị cấm sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, theo truyền thông nước này đưa tin hôm thứ Ba. Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng cường bảo vệ pháp lý đối với động vật hoang dã đang bị đe dọa.

Tê tê hiện là động vật hữu nhũ bị buôn bán nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyên gia nghi ngờ chúng là vật chủ của coronavirus xuất hiện tại khu chợ ở Vũ Hán vào năm ngoái.

Các bộ phận cơ thể của tê tê có giá trị cao trên thị trường chợ đen tại châu Á. Vảy của chúng được coi là dược liệu quý trong đông y, trong khi thịt là món ăn đắt tiền.

Vào thứ Sáu tuần trước, cơ quan Lâm Nghiệp Trung Quốc đã đưa tê tê vào danh mục động vật được bảo vệ ở mức cao nhất. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã cấm buôn bán động vật hoang dã làm thực phẩm để ngăn nguy cơ dịch bệnh lây sang người.

Tuy nhiên, một số sản phẩm động vật vẫn được phép sử dụng cho mục đích nghiên cứu và y học cổ truyền. Quỹ Bảo Vệ Thiên Nhiên Quốc Tế (WWF) vào cuối tuần trước đã ca ngợi Trung Quốc về việc tăng cường biện pháp bảo vệ tê tê.

Kể từ tháng Giêng năm nay, tất cả tám loài tê tê còn tồn tại trên Trái Đất đều đã được coi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ IUCN.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements