Tuesday, 07/01/2020 - 07:37:25

Trung Quốc lo ngại bệnh viên phổi giống SARS lan rộng trong dịp Tết


VŨ HÁN - Căn bệnh giống viêm phổi ở thành phố Vũ Hán hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc, trong khi nhà chức trách Trung Quốc đang chạy đua để khống chế lây lan, trước khi người dân về quê đón Tết. Trung Quốc đang chiến đấu với dịch viêm phổi lạ, sau khi 59 người mắc phải căn bệnh hô hấp bí ẩn ở miền trung đất nước, làm dấy lên lo ngại về một đại dịch SARS mới.
Nhà chức trách đang lo lắng về kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cuối tháng 1, khi hàng trăm triệu người sẽ về quê trên khắp cả nước. Cơ quan y tế đã cảnh báo công dân nên chú ý tới các triệu chứng như sốt, khó thở hoặc đau nhức cơ thể.

Hôm thứ Ba, chính quyền Hong Kong cho biết đã "tăng cường các biện pháp đề phòng trên toàn bộ biên giới.” Kể từ ngày thứ Hai, tất cả khách du lịch đến bằng tàu từ Vũ Hán đều được kiểm tra thân nhiệt. Cơ quan y tế tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, lần đầu tiên ghi nhận 27 ca bệnh chưa xác định, giống như viêm phổi, vào cuối tháng 12, và số ca bệnh đã tăng lên đến 59 vào cuối tuần qua. Các bệnh nhân, với 7 người trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch, đã được cách ly. Hiện chưa có trường hợp tử vong.
Nhà chức trách Trung Quốc cho biết các chuyên gia dịch tễ học đã loại trừ khả năng đây là SARS, virus gây suy hô hấp cấp tính, từng lây lan đến ít nhất 37 quốc gia và làm thiệt mạng hơn 800 người vào năm 2002 và 2003. Các nhà điều tra cũng loại trừ Hội chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS) và cúm gia cầm. Các triệu chứng gây ra bởi virus bí ẩn bao gồm sốt, khó thở và tổn thương xâm lấn đến cả hai phổi, có thể được nhìn thấy trên phim X-ray.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp