Thursday, 05/04/2018 - 07:56:32

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO

THỤY SỸ - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO hôm thứ Năm cho biết, Bắc Kinh đã chính thức khởi kiện với WTO về lệnh đánh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc “đã yêu cầu hội nghị” về kế hoạch đánh thuế của chính phủ Trump, chính thức mở đầu cuộc tranh luận tại WTO, theo tổ chức này cho biết. “Hội nghị cho các bên liên quan có cơ hội thảo luận vấn đề và tìm ra giải pháp, mà không cần phải đẩy tranh chấp đi xa hơn,” WTO nói. “Sau 60 ngày, nếu hội nghị không thể giải quyết tranh chấp, người khởi kiện có thể yêu cầu một hội đồng đưa ra quyết định.”
Trước đó vào thứ Ba, Hoa Kỳ đã đề nghị đánh thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc với tổng giá trị $50 tỷ Mỹ kim. Đến thứ Tư, Bắc Kinh đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ đánh thuế 25% lên hàng hóa Hoa Kỳ có giá trị tương tự. Cả 2 nước đều đã công bố danh sách các hàng hóa dự kiến bị đánh thuế.

Nhà sử học Nga được xóa tội ấu dâm
MOSCOW – Một nhà sử học Nga, người đã tiết lộ các tội ác lãnh đạo Xô-viết Josef Stalin, đã được xóa bỏ các cáo trạng liên quan đến ấu dâm, sau một chiến dịch kéo dài của các nhà hoạt động nhân quyền đòi thả tự do cho ông này. Công tố viên đã cáo buộc ông Yuri Dmitriev các tội ấu dâm, liên quan đến con gái nuôi của ông, khi đó 11 tuổi, và tội tàng trữ các thiết bị vũ khí. Tuy nhiên, một số nhân vật uy tín tại Nga cho rằng, ông Dmitriev đã bị vu oan, do cuộc nghiên cứu của ông về các tội ác của Stalin đã khiến điện Kremlin tức giận, vì Moscow cho rằng nước Nga không nên bị bêu xấu vì hành động của các lãnh đạo trong quá khứ.
Giới chuyên gia cho rằng, điều khiến ông Dmitriev bị bắt chính là vì ông quá tập trung nghiên cứu về cuộc Đại thanh trừng 1937-1938 của Stalin, vốn đã khiến gần 700,000 người bị hành quyết. Ông Dmitriev đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể với 9,000 thi thể, bắt nguồn từ thời kỳ này. Luật sư của ông Dmitriev cho biết hôm thứ Năm rằng, ông đã được xóa bỏ gần hết các cáo buộc dơ bẩn. Tuy vậy, tòa án vẫn kết luận ông Dmitriev phạm tội tàng trữ các thành phần chính của 1 vũ khí, và có thể sẽ bị quản thúc trong 3 tháng tới. Luật sư nói, ông Dmitriev sở hữu một khẩu súng săn kiểu cổ, không còn hoạt động, và cũng không có đạn. Vào tháng 12, 2016, có người đột nhập vào nhà ông Dmitriev và xâm nhập máy điện toán của ông. Vài ngày sau đó, ông Dmitriev bị bắt giữ, với lý do rằng cảnh sát nhận được tin báo ẩn danh, cho biết ông tàng trữ vũ khí và phạm tội ấu dâm.

Nam Hàn: Chiến đấu cơ F-15K đâm vào núi
SEOUL - Một chiến đấu cơ của quân đội Nam Hàn vào chiều thứ Năm đã lao vào ngọn núi ở phía đông nam nước này, số phận phi công chưa được rõ. Lực lượng cứu nạn Nam Hàn được điều tới ngọn núi gần thị trấn Chilgok, cách thủ đô Seoul 300 cây số về phía đông nam, sau khi nhận được tin một chiến đấu cơ gặp nạn tại đây. Không quân Nam Hàn xác nhận 1 chiếc F-15K của họ đã đâm vào núi, nhưng chưa rõ nguyên nhân tai nạn và số phận của 2 phi công trên máy bay.
Một nhân chứng gần đó cho biết đã nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn làm rung chuyển tòa nhà. Viên chức Sở cứu hỏa Chilgok cho biết, khu vực xảy ra tai nạn có địa hình rất hiểm trở, và lực lượng cứu nạn phải đi bộ đến hiện trường.
Chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle được hãng Boeing hợp tác với các công ty Nam Hàn để sản xuất riêng cho Không quân nước này. Được phát triển từ chiến đấu cơ đa năng F-15E Strike Eagle của Hoa Kỳ, F-15K được trang bị nhiều hệ thống chiến đấu điện tử và cảm biến tối tân, cùng các hỏa tiễn hành trình chuyên phá hầm ngầm.

Singapore: Máy bay quay đầu vì khách dọa có bom
SINGAPORE - Một người đàn ông 41 tuổi đã bị bắt vì đe dọa mang bom trên chuyến bay của hãng hàng không Scott, khi máy bay đang tới Hat Yai, Thái Lan, vào ngày thứ Năm. Máy bay đã phải quay đầu về Singapore. Phi cơ của hãng Scott đã được chiến đấu cơ của Không quân Singapore hộ tống trở về phi trường Changi an toàn. Chiến đấu cơ được điều động “chỉ vài phút” sau khi phi công trên chuyến bay TR634 của hãng Scott phát báo động có bom.
“Những chiến đấu cơ F-15SG đã hộ tống máy bay của hãng Scott từ vùng trời giữa biển Đông hạ cánh an toàn ở phi trường Changi,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen nói. Hãng hàng không Scott cho biết, máy bay hạ cánh về Singapore lúc 3 giờ 25 chiều, 173 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đều an toàn. Cảnh sát Singapore đã kiểm tra hành lý của nghi can cùng 2 người đi cùng ông ta, và không phát hiện mối đe dọa nào. Sau sự việc trên, chuyến bay của hãng Scott được bay trở lại vào lúc 6 rưỡi tối.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp