Tuesday, 25/12/2018 - 09:28:57

Trung Quốc không nhập cảng đậu nành Mỹ trong suốt tháng 11


Đậu nành đang được chất lên xe vận tải tại Tiskilwa, tiểu bang Illinois. Năm nay hàng đậu nành của Mỹ đã bị ế ẩm, vì chính sách đánh thuế của Trump khiến các nông gia Mỹ bị Trung Quốc trả đũa. (Getty Images


BẮC KINH - Đậu nành từ Hoa Kỳ được nhập cảng vào Trung Quốc đã giảm xuống số không trong tháng 11, đánh dấu lần đầu tiên tính từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu, Trung Quốc, một nước mua đậu nành nhiều nhất thế giới, không nhập cảng những nguồn hàng của Mỹ.

Thay vì vậy, Trung Quốc dựa vào hàng nhập cảng từ Brazil để thay thế hàng hóa từ Mỹ.
Trung Quốc đã nhập cảng 5.07 triệu tấn đậu nành từ Brazil trong tháng 11, tăng hơn 80 phần trăm từ mức 2.76 triệu tấn cách đây một năm, theo dữ liệu từ Tổng Hải Quan Trung Quốc cho thấy.

Trong khi đó, nhập cảng từ Mỹ đã giảm từ 4.7 triệu tấn trong tháng 11 năm 2017, và giảm từ 67,000 tấn trong tháng Mười.

Trung Quốc, nơi mua đậu nành hàng đầu thế giới, thường nhận được phần lớn lượng hạt dầu nhập cảng từ Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt cuối năm, khi lượng thu hoạch của Mỹ xuất hiện trên thị trường. Hoa Kỳ là nơi cung cấp đậu nành lớn thứ hai cho Trung Quốc, và thương mại trị giá $12 tỷ trong năm 2017.

Tuy vậy, những vụ mua hàng đã giảm mạnh, từ khi Bắc Kinh áp dụng mức thuế bổ túc thêm 25 phần trăm trên hàng nhập cảng của Mỹ vào ngày 6 tháng Bảy, để trả đũa mức thuế do Hoa Kỳ đưa ra đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Nước này đã tăng cường việc mua hàng Brazil để lấp đầy khoảng trống.

Bắc Kinh tiếp tục lại việc mua hàng hóa của Mỹ trước đó trong tháng này, sau khi hai nước đồng ý vào ngày 1 tháng 12 về một thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại ỳ. Nhưng những mức thuế rất lớn đánh vào hàng hóa Mỹ vẫn được giữ nguyên.

Trung Quốc nghiền đậu nành làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho những đàn gia súc rất lớn của họ.
Nước này đã cố gắng duy trì những lượng hàng tồn kho đậu nành ở mức cao, ngay cả khi những người mua xa lánh hàng hóa Mỹ thông qua các chuyến hàng của Brazil, và khi dịch sốt heo Phi Châu đã làm suy giảm các bầy heo, làm sụt giảm nhu cầu về đồ ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, những cây trồng Brazil hiện đang ở giữa chu kỳ phát triển, có nghĩa là ít có sẵn hàng để xuất cảng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising