Sunday, 21/07/2019 - 05:57:02

Trung Quốc không muốn lập đường dây liên lạc khẩn cấp về vấn đề biển Đông

Một chỉ huy quân sự cao cấp của Hoa Kỳ mới đây đã chỉ trích Trung Quốc vì các hành động khiêu khích ở biển Đông, và vì việc nước này phớt lờ các lời kêu gọi của Washington về việc lập một mạng liên lạc trong tình huống khẩn cấp.
Đô Đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Ấn Độ - Thái Bình Dương, đã đưa ra nhiều bình luận thận trọng tại Diễn Đàn An Ninh Aspen ở Colorado tuần qua, về ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Davidson nói Washington và Bắc Kinh vẫn đang có các cuộc đối thoại ở lĩnh vực quân sự, nhưng việc lập một mạng liên lạc trong tình huống khẩn cấp là điều cần thiết để giảm nguy cơ tính toán sai lầm.
Theo Đô Đốc Davidson, cạnh tranh không có nghĩa là không giao tiếp, và Hoa Kỳ vẫn đang có đối thoại quân sự với Trung Quốc. Washington từ lâu đã đề nghị với Bắc Kinh rằng hai nước nên có phương pháp liên lạc khẩn cấp giữa các cơ quan quân sự quản lý vấn đề biển Đông, nhưng Trung Quốc cho tới nay vẫn không hồi đáp gì về yêu cầu này.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có xung đột liên quan đến việc phát triển quân sự tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bắc Kinh luôn phản đối các chuyến đi tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại biển Đông, trong khi Washington và các nước Đông Nam Á lo ngại về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại đây. Đô Đốc Davidson khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện tại biển Đông, nhằm giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và trật tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising