Sunday, 18/08/2019 - 05:57:02

Trung Quốc không còn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ

Bộ Tài Chính vào cuối tuần thông báo, trong tháng 6 vừa qua, Nhật Bản đã mua thêm $21.9 tỷ Mỹ kim các loại trái phiếu chính phủ của Hoa Kỳ, nâng tổng giá trị nắm giữ lên $1,112 tỷ Mỹ kim – cao nhất trong hơn 2 năm qua.
Trong khi đó, con số này của Trung Quốc tăng lần đầu tiên trong 4 tháng, thêm $2.3 tỷ Mỹ kim, lên $1,110 tỷ Mỹ kim. Lần cuối cùng Nhật Bản nắm vị trí chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ là tháng 5, 2017. Kể từ tháng 10, 2018, nước này đã mua thêm hơn $100 tỷ Mỹ kim trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ với tốc độ ổn định. Tài sản này ngày càng hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất nhiều nơi ở mức âm.
Lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ thời hạn 10 năm gần đây đã xuống mức thấp nhất 3 năm. Tuy vậy, nó vẫn còn cao hơn lãi suất -0,23% của trái phiếu tương đương ở Nhật Bản. "Lực mua từ Nhật Bản cho thấy môi trường lãi suất toàn cầu đang rất thấp,” một chuyên gia nhận xét. Biến động về số trái phiếu Hoa Kỳ được Trung Quốc nắm giữ luôn được theo sát, trong bối cảnh căng thẳng thương mại hai nước gia tăng.
Hồi tháng 6, Hoa Kỳ nâng thuế với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cuối tháng đó, hai bên đồng ý đình chiến. Nhưng chỉ 1 tháng sau, Tổng Thống Trump tuyên bố đánh thuế 10% với thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc. Trong tuần qua, ông Trump thông báo sẽ lùi ngày đánh thuế với một số mặt hàng. Dù vậy, giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể bán trái phiếu Hoa Kỳ để đáp trả.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising