advertisements
Friday, 20/12/2019 - 07:24:44

Trung Quốc không cho phép nước ngoài can thiệp Hồng Kông, MacauTập Cận Bình (bên phải) cùng với vợ bước vào hội trường cùng vợ chồng ông Ho Iat-seng, trong buổi lễ tuyên thệ của ông Ho nhậm chức tổng quyền trưởng thành phố Macau tại Macau ngày 20 tháng 12, 2019. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)


MACAU – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Sáu khẳng định vấn đề Hồng Kông và Macau là chuyện nội bộ của Trung Quốc, nên không lực lượng bên ngoài nào được quyền can thiệp. "Tôi phải nhắc lại rằng từ khi Hồng Kông và Macau được trao trả, những vấn đề tại 2 đặc khu hành chính này hoàn toàn là việc nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi không cho phép bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài,” Chủ Tịch Tập nói tại Macau trong lễ kỷ niệm 20 năm đặc khu này được trả về Trung Quốc.

Macau được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào ngày 20 tháng 12, 1999 theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" giống như Hồng Kông, nhằm bảo đảm mức độ tự chủ cao. Tuy nhiên, trong khi Hồng Kông chứng kiến các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ kéo dài nhiều tháng qua, tình hình tại Macau vẫn khá yên bình.
Trong bài diễn văn tại Macau, ông Tập ca ngợi lòng yêu nước của người dân đặc khu, gọi đây là "lý do quan trọng nhất" cho sự thành công của mô hình "một quốc gia, hai chế độ.” Chủ tịch Trung Quốc tỏ ra hài lòng về quá trình thi hành luật pháp tại Macau, cho rằng người dân đặc khu được hưởng "tự do và các quyền dựa trên luật pháp," tại một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.

Ông Tập không nhắc tới ngành công nghiệp đánh bạc vô cùng thịnh vượng ở Macau, đóng góp tới 80% doanh thu của đặc khu, nhưng khuyến khích đa dạng hóa ngành nghề và nắm bắt các cơ hội tại Vùng Vịnh Lớn, đồng thời kêu gọi hợp tác hơn nữa với đại lục. Hơn một nửa dân số Macau là những người di cư từ Trung Quốc đại lục trong vài thập kỷ gần đây, giúp mối liên hệ giữa đại lục với đặc khu này gần gũi hơn so với Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements