Monday, 02/12/2019 - 07:12:03

Trung Quốc không cho chiến hạm Hoa Kỳ thăm Hồng Kông

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo sẽ không cho các chiến hạm Hoa Kỳ ghé cảng Hồng Kông để tạm nghỉ và hồi phục, để đáp trả việc Washington thông qua đạo luật ủng hộ Hồng Kông. "Để đáp trả hành động bất hợp lý của Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ xem xét đơn xin cập cảng của chiến hạm Hoa Kỳ, muốn đến Hồng Kông để nghỉ ngơi phục hồi như hiện nay,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ Hai.
Quyết định được đưa ra để đáp trả việc Tổng Thống Donald Trump hôm 27 tháng 11 ký phê chuẩn đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Theo đạo luật này, ngoại trưởng Hoa Kỳ hàng năm có trách nhiệm phải xác nhận xem Hồng Kông có còn duy trì quyền tự chủ hay không, để tiếp tục được nhận ưu đãi thương mại từ Hoa Kỳ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Hồng Kông vốn đang được hưởng diện đặc biệt, cho phép đặc khu này mua các công nghệ nhạy cảm, bảo đảm trao đổi tự do giữa đồng Mỹ kim và đô-la Hồng Kông, cũng như cho phép thành phố đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Diện đặc biệt còn giúp cư dân Hồng Kông tránh các hạn chế về visa áp dụng cho công dân Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng tuyên bố nước này sẽ áp lệnh trừng phạt với các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hành động "tồi tệ" đối với tình trạng bất ổn gần đây tại Hồng Kông. "Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm, ngăn chặn mọi hành động can thiệp vào Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” bà Hoa nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements