advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:23:19

Trung Quốc khẳng định vẫn là nước đang phát triển

BRUSSELS - Ngoại Trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông Vương cho rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ gần đây của Trung Quốc đã khiến nhiều nước đánh giá Bắc Kinh ngang hàng với các nước phát triển, và dùng các tiêu chuẩn của quốc gia phát triển để đánh giá nước này.
"Điều này giống với cuộc đua 100 mét. Một người đã chạy trước 50 mét lại muốn có một cuộc đua công bằng với đối thủ đang ở vạch khởi hành. Yêu cầu này là vô lý. Nếu đây là một cuộc marathon thì người khởi hành sau chỉ có thể đuổi kịp bằng cách chạy thật nhanh,” ông Vương nói tại Trung Tâm Chính Sách Châu Âu ở Brussels, Bỉ, tối thứ Hai.

Theo ông Vương, mặc dù Trung Quốc có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tổng sản phẩm quốc nội (GPD) bình quân đầu người của nước này chỉ bằng 1 phần 6 Hoa Kỳ, và 1 phần 4 của Liên Âu (EU). Chỉ Số Phát Triển Con Người HDI 2018 của Trung Quốc chỉ xếp thứ 85 trên 186. Trung Quốc còn có khoảng cách lớn với các nước đã phát triển về khoa học, công nghệ và giáo dục.
Theo ông Vương, sự phát triển thiếu cân bằng và toàn diện vẫn là thử thách lớn đối với Trung Quốc. Theo quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) dành cho các nước đang phát triển, Trung Quốc được phép giữ thuế nhập cảng cao và các rào cản thương mại khác để thúc đẩy tăng trưởng trong nước.
Tuyên bố được ông Vương đưa ra trong lúc Tổng Thống Donald Trump đang chỉ trích WTO về việc cho phép Trung Quốc hưởng ưu đãi đặc biệt của một quốc gia đang phát triển, dù nước này hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements