Monday, 18/05/2020 - 05:37:35

Trung Quốc hứa tài trợ Tổ Chức Y Tế Thế Giới $2 tỷ Mỹ kim

 

GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào thứ Hai nói rằng một cuộc kiểm tra độc lập về phản ứng toàn cầu trước coronavirus sẽ được bắt đầu trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, WHO cũng cho biết tổ chức này đã nhận được nhiều hỗ trợ và lời hứa về một khoản viện trợ hào phóng từ Trung Quốc, quốc gia bị cho là nguồn gốc dịch bệnh.
Chính phủ Trump đã gọi các diễn biến mới này là “một nỗ lực rõ ràng nhằm che giấu dịch bệnh của ít nhất một quốc gia thành viên của WHO.”
Hoa Kỳ hiện đã đình chỉ tài trợ WHO sau khi cáo buộc tổ chức này quá nghiêng về phía Trung Quốc, đồng thời cũng dẫn đầu những lời chỉ trích quốc tế về việc Bắc Kinh thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu khủng hoảng.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar nói, một trong các lý do khiến dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát là do WHO đã thất bại trong việc thu thập các thông tin cần thiết, và sự thất bại này đã khiến nhiều người thiệt mạng.
Lên tiếng sau tuyên bố của Bộ Trưởng Azar, Bộ Trưởng Y Tế Trung Quốc Ma Xiaowei nói Bắc Kinh đã thông báo đúng lúc và minh bạch về dịch bệnh, và đã chia sẻ toàn bộ chuỗi gene của virus. Viên chức này kêu gọi thế giới nên chống lại các tin đồn và sự kỳ thị.
Trung Quốc cũng cam kết sẽ đóng góp $2 tỷ Mỹ kim cho WHO trong vòng 2 năm tới, để giúp đối phó Covid-19, đặt biệt là tại các nước đang phát triển. Con số này gần bằng toàn bộ ngân sách hoạt động thường niên của WHO vào năm ngoái, và nhiều hơn số tiền viện trợ của Hoa Kỳ đang bị đóng băng, vốn khoảng $400 triệu Mỹ kim một năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hung đã nói: Cả thế giới mất hết cả mấy ngàn tỷ . Trung Quốc hứa viện trợ 2 tỷ. Không biết mấy bạn nghỉ thế nào. Đúng là CCP virus. Đã nói đừng nghe những gì Cộng sàn nói nhìn những gì Cộng sản làm.
advertisements
advertisements