Wednesday, 22/05/2019 - 08:02:42

Trung Quốc gọi lệnh trừng phạt Huawei là "bắt nạt kinh tế"

BẮC KINH - Ngoại trưởng Trung Quốc hôm thứ Tư cho rằng những hành động Hoa Kỳ nhắm vào hãng công nghệ Huawei là hành động "bắt nạt kinh tế,” qua đó ngăn cản sự phát triển của nước này. "Việc Hoa Kỳ dùng sức mạnh để đàn áp các hãng tư nhân Trung Quốc, ví dụ như Huawei, là hành động bắt nạt kinh tế,” Ngoại Trưởng Vương Nghị nói trong thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc.

Trong một thông báo khác, Ngoại Trưởng Vương cho hay Trung Quốc sẽ luôn chào đón những cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng không chấp nhận các thỏa thuận thiếu công bằng.

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump vào ngày 15 tháng 5 đã cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia – hành động dường như nhắm vào Huawei. Hãng viễn thông Trung Quốc cũng bị cấm mua linh kiện Hoa Kỳ nếu không có sự chấp thuận từ Washington. Hoa Kỳ nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để do thám cho chính phủ Trung Quốc, và liên tục kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm của Huawei trong mạng 5G. Công ty Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Hãng viễn thông ZTE của Trung Quốc năm ngoái cũng suýt sụp đổ sau khi bị cấm mua linh kiện Hoa Kỳ, vì bị cho là làm ăn với Iran và Bắc Hàn. Tổng Thống Trump sau đó đảo ngược quyết định, nhưng ZTE phải nộp phạt $1 tỷ Mỹ kim và chịu sự giám sát của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp