advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 07:05:32

Trung Quốc gỡ thuế cho gần 700 sản phẩm Hoa Kỳ

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc vào thứ Ba công bố đợt giảm thuế nhập cảng thứ 3 với hàng hóa Mỹ, từ sau khi hai nước đạt thỏa thuận giai đoạn 1. Nằm trong nhóm được dỡ bỏ thuế lần này là các nông sản và sản phẩm năng lượng chủ chốt, như thịt bò, thịt heo, đậu nành, khí hóa lỏng và dầu thô. Các sản phẩm khác là ethanol biến tính, bột mỳ, bắp và cao lương. Một số thiết bị y tế và kim loại, như quặng đồng, đồng phế liệu và nhôm phế liệu cũng được giảm thuế trong đợt này. Tổng số các loại sản phẩm trong danh sách giảm thuế đợt 3 là 696 - lớn nhất đến nay.

Trung Quốc đã cam kết tăng mua hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ thêm $200 tỷ Mỹ kim trong vòng 2 năm. Dù vậy, dịch bệnh bùng phát cuối năm ngoái đang gây ra lo ngại rằng Trung Quốc khó đáp ứng mục tiêu mua hàng. Chính quyền nước này đã phong tỏa rất nhiều thành phố để ngăn dịch bệnh lây lan. Việc này khiến các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến sản xuất. Người dân cũng hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến tiêu thụ.

Dù vậy, cố vấn Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow đầu tháng này cho biết, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Donald Trump đã bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ vẫn hoàn thành mục tiêu mua hàng của giai đoạn một. Trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh thuế hàng trăm tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau. Đến tháng trước, hai nước đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dần dần xóa bỏ các khoản thuế đã ban hành trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements