Sunday, 07/05/2017 - 10:55:53

Trung Quốc giúp Đan Mạch giải quyết nạn hàu ngoại lai xâm lấn bờ biển


Hàu Thái Bình Dương từ châu Á phủ kín các bãi biển Đan Mạch.


COPENHAGEN – Trong thời gian gần đây, loài hàu Thái Bình Dương đang tràn ngập các bờ biển Đan Mạch, khiến nước này phải tìm tới Trung Quốc để nhờ giúp đỡ giải quyết loài nhuyễn thể ngoại lai này. Theo ước tính, khoảng 500 tấn hàu Thái Bình Dương từ châu Á đang xâm lấn các bãi biển Đan Mạch. Loài hàu này gây nguy hại cho loài hàu bản địa " Limfjord," và khiến người địa phương không thể tắm biển.

Khi biết việc này, ngay lập tức, các công ty Trung Quốc đã đưa ra những giải pháp giúp Đan Mạch. Nhiều công ty cho biết sẽ nhập cảng hàu từ Đan Mạch về Trung Quốc, và tổ chức các tour du lịch để đưa người Trung Quốc tới quốc gia Bắc Âu này để ăn hàu. Món hàu với tỏi nghiền và ớt là món ăn ưa thích của người Trung Quốc. Theo một nghiên cứu, dân số 1.4 tỷ người của Trung Quốc tiêu thụ khoảng 4.57 triệu tấn hàu trong năm 2015, chiếm khoảng 80% lượng hàu được nuôi trên toàn thế giới.

Hôm thứ Sáu vừa qua, đại diện trang web bán hàn Tmall của Alibaba đã tới gặp các nhà ngoại giao Đan Mạch tại Trung Quốc, để bàn cách xử lý số lượng hàu này. Ngay sau đó, người phát ngôn của Alibaba thông báo: "Thời gian tới, chúng tôi có thể sẽ nhập những con hàu đang tràn ngập bờ biển Đan Mạch về Trung Quốc.”

Thêm vào đó, một công ty lữ hành Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức tour "du lịch ẩm thực đặc biệt," đưa khách hàng tới những thị trấn nhỏ tại Đan Mạch để thưởng thức "những bữa tiệc hàu". Một nhà quản lý tour tại Bắc Kinh còn kêu gọi trên Weibo: "Chúng ta đi thôi. Hãy giúp người Đan Mạch tiêu diệt những con hàu này.”

Đại sứ quán Đan Mạch cho biết: "Chúng tôi nhận được những đề nghị rất nghiêm túc từ các công ty Trung Quốc, chủ yếu là các công ty chuyên nhập cảng thực phẩm. Chúng tôi thực sự đang cân nhắc việc xuất cảng hàu Đan Mạch sang Trung Quốc.” Cuối tuần trước, Đại sứ quán Đan Mạch cũng đã hợp tác với Tmall để tổ chức một buổi hướng dẫn online về các cách ăn hàu.

Một tuần trước, Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc từng nói đùa rằng sẽ mời người dân nước này "đến và ăn" những con hàu đang xâm lấn bờ biển. Thông báo trên Weibo của họ thu hút 15,000 bình luận từ cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người nói rằng họ sẽ tình nguyện "ăn để cho hàu tuyệt chủng.”

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty Trung Quốc giúp các nước phương Tây tiêu thụ những loài động vật ngoại lại xâm lấn. Năm 2015, người tiêu thụ Trung Quốc đã đặt mua online khoảng 8,000 ký cá chép châu Á từ sông Mississippi của Hoa Kỳ, vì loài cá làm cản trở sông lạch và ăn các loài thủy sinh bản địa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp