Wednesday, 01/07/2020 - 04:37:18

Trung Quốc gia tăng kiểm soát các hãng truyền thông Hoa Kỳ


Ấn bản nhật báo Apple Daily trong nhà in tại Hồng Kông ngày 1 tháng 7, 2020. Với luật an minh mới, Trung Cộng ngăn cấm báo chí tại Hồng Kông không được chỉ trích chính quyền. (Getty Images

 

BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu gây khó dễ cho các hãng truyền thông Hoa Kỳ, trong lúc căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng vì luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

Vào tuần trước Hoa Thịnh Đốn thông báo sẽ coi bốn hãng truyền thông lớn của Trung Quốc là cơ quan đặc vụ nước ngoài. Đáp lại, vào thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết nước này đã yêu cầu bốn hãng truyền thông Hoa Kỳ phải cung cấp thông tin về các hoạt động của họ tại Trung Quốc.

Các hãng truyền thông gồm Associated Press, CBS, đài National Public Radio, và United Press International bị yêu cầu phải nộp cho nhà chức trách Trung Quốc văn bản liệt kê hoạt động của họ trong vòng 7 ngày.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, Bắc Kinh “buộc phải có biện pháp tương ứng để đáp trả sự đàn áp vô lý” của Hoa Kỳ đối với truyền thông Trung Quốc, và hành động này là “sự phòng thủ hợp lý.”

Ông Triệu cũng cáo buộc quyết định của Hoa Kỳ là dựa trên các thành kiến và tư tưởng thời Chiến Tranh Lạnh, bôi nhọ danh tiếng và hình ảnh của các hãng truyền thông Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ có trả đũa sau khi chính phủ Trump ra lệnh hạn chế xuất cảng thiết bị quốc phòng và sản phẩm công nghệ cao đến Hồng Kông, sau khi đặc khu này bắt đầu áp dụng luật an ninh quốc gia.

Hồi tháng Hai, 5 hãng truyền thông Trung Quốc, bao gồm cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, đã bị Hoa Thịnh Đốn xem là cơ quan đặc vụ nước ngoài, khiến các hãng này phải báo cáo cho nhà chức trách Hoa Kỳ về tình trạng nhân viên và tài sản địa ốc của hãng.

Bắc Kinh đáp lại bằng cách cũng tuyên bố 5 hãng truyền thông Hoa Kỳ là cơ quan đặc vụ nước ngoài, và thu hồi giấy phép làm việc của 5 phóng viên Hoa Kỳ làm việc cho các tờ The New York Times, The Wall Street Journal, và The Washington Post.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising